Đấu thầu vàng miếng chưa làm hạ nhiệt giá vàng

Trước tình hình giá vàng trong nước liên tục phá vỡ các mốc giá quan trọng và đạt mức đỉnh cao nhất 92,4 triệu đồng/lượng, 1 trong các giải pháp được Ngân hàng Nhà nước thực hiện ngay là tăng cung thông qua đấu thầu vàng miếng. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa cho thấy hiệu quả trong việc ổn định thị trường vàng.

Cho đến nay, đã có 7 phiên đấu thầu vàng miếng với 4 phiên thành công. Giá trúng thầu tăng qua mỗi lần đấu, từ khoảng 81 triệu đến 89 triệu đồng/lượng. Đặc biệt là cứ sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC lại có chiều hướng tăng vọt. Các chuyên gia cho rằng, giải pháp đấu thầu là hợp lý nhưng chỉ trong ngắn hạn.

Đồng tình với quan điểm này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, chủ trương đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước nhằm đạt mục tiêu quan trọng là tăng nguồn cung vàng cho thị trường. Song đây chưa phải là phương pháp vẹn toàn.

Các chuyên gia đặt ra vấn đề cần xem xét nguyên nhân dẫn đến tình trạng chênh lệch giá, bởi hiện tượng này chỉ xuất hiện từ năm 2020 trở lại đây. Và về lâu dài, cần có chính sách dài hơn để ổn định thị trường vàng như bỏ độc quyền vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam