Đầu tư nhân lực và trang thiết bị hiện đại, bệnh viện tuyến huyện vẫn bị "bỏ rơi"

Do người dân đổ dồn lên khám và chữa bệnh, nhiều khoa ở các bệnh viện tuyến tỉnh lâm vào tình trạng quá tải. Trong khi đó thì nhiều bệnh viện tuyến huyện, xã, phường, thị trấn vẫn đủ điều kiện để khám, chữa và điều trị nhưng lại ít bệnh nhân đến. Nhiều bệnh nhân vẫn có tâm lý khi đi đến các tuyến trên thì yên tâm hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, mỗi ngày có hàng trăm người từ khắp nơi đổ về khám, chữa bệnh. Dù phải xếp hàng, chờ lâu mới đến lượt khám nhưng nhiều người bệnh vẫn sẵn sàng đến từ sáng sớm. Bệnh nhân này chỉ mới có dấu hiệu đau người, nhưng lại không đến bệnh viện huyện gần nhà khám theo chế độ bảo hiểm mà lại thuê xe đi gần 50 cây số lên khám tự nguyện.

Bà BÙI THỊ NGÚT - Xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: "Trong người thấy mệt mỏi nên cô cứ đi thẳng lên trên này khám để biết bệnh tình hình bệnh của mình ra làm sao. Cô muốn lên thẳng đây khám cho nhanh."

Bác sĩ TRẦN THỊ HUYỀN THÚY- Phó Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai : Do nhận thức của bệnh nhân chưa được sâu lắm, nên họ chưa hiểu rõ vấn đề vượt tuyến và xuyên tuyến là như thế nào. Nhiều người họ có bảo hiểm ở tuyến dưới, họ cũng đã khám rồi, nhưng mà khám bệnh không khỏi và không ra bệnh nên họ xin lên tuyến trên. Nhưng khi xin lên tuyến trên thì các bác sỹ tuyến dưới giải thích là không cần chuyển viện, cứ lên là thông tuyến.”

Mặc dù được đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để thăm khám sức khỏe ban đầu cho người bệnh, địa điểm ngay trung tâm của thành phố, nhưng Trạm y tế phường Kim Tân lại luôn ở trong tình trạng vắng người như thế này.

Ông VŨ NGỌC CÔNG - Phó Trạm trưởng Trạm y tế phường Kim Tân, thành phố Lào Cai: 'Chúng tôi cũng có bổ sung (nhân lực-PV), có giai đoạn là bác sỹ thường xuyên, có giai đoạn là bác sỹ 1816, và trang thiết bị đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Nhưng từ đầu năm đến giờ chúng tôi tổng kết chỉ có gần 100 người đến khám bệnh Bảo hiểm y tế".

Tỉnh Lào Cai hiện có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 8 bệnh viện tuyến huyện; 9 trung tâm y tế và 152 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Chính sách thông tuyến về khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đã mở ra cơ hội cho người dân có thể lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với tình trạng bệnh và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, điều này cũng đang khiến nhiều bệnh viện tuyến trên quá tải.

Ông NGUYỄN KHÁNH THUẬN - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai: Với tư cách là một cử tri, tôi đề xuất với Nhà nước cần phải có chính sách hỗ trợ về nguồn nhân lực chất lượng cao, đưa vào trong thành luật; yêu cầu những bệnh viện tuyến dưới, những địa phương tuyến dưới phải hỗ trợ, chi viện cho những vùng khó khăn.”

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Với quan điểm “lấy người bệnh làm trung tâm”, các nội dung luật khi đưa vào hiện hành sẽ tạo cơ hội giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh, phát huy vai trò y tế từ cơ sở, giảm tải áp lực bệnh nhân cho bệnh viện tuyến trên./.
 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc

quảng cáo