Đầu tư xây dựng cao tốc Khánh Hòa - Đắk Lắk tăng kết nối cho các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của Dự án xây dựng đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột để tổ chức thẩm định, trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án này trong kì họp sắp tới của Quốc hội.

Tuyến quốc lộ 26 là một trong những tuyến đường huyết mạch và độc đạo nối liền giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa, nhưng tuyến đường này thời gian qua đã trở nên chật hẹp, nhiều đoạn đường cong cua nguy hiểm, nhiều phương tiện giao thông đông đúc, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Chính vì vậy thời gian tới cần được đầu tư mở rộng hoặc đầu tư tuyến đường mới để đápứng nhu câu đi lại giữa 2 tỉnh. 

Vì quá chật hẹp, lưu lượng xe chạy trên tuyến đường quốc lộ 26 ngày càng đông đúc hơn nên thời gian qua luôn tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên tuyến đường này và người dân luôn mong muốn được nhà nước đầu tư một tuyến đường khác đảm bảo hơn.

Ông NGUYỄN VĂN NGÃI, người dân ở xã Cư M’ta, huyện M’drắk, tỉnh Đắk Lắk: “Tuyến đường này xe chạy qua, chạy lại rất chật hẹp, vì nó chưa được rộng. Nhiều khi xe tránh qua bên đường này vẫn bị tai nạn. Người dân mong muốn làm đường cao tốc để thuận lợi hơn, đi lại giữa Đắk Lắk và Nha Trang gần hơn.”

Theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải thì cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có điểm đầu tại nút giao giữa quốc lộ 26B và quốc lộ 1, khu vực cảng Nam Vân Phong, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; điểm cuối giao cắt với đường Hồ Chí Minh tránh phía đông thành phố Buôn Ma Thuột.  Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có quy mô là 4 làn xe, dài khoảng 117,5km. Với tổng kinh phí đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TRUNG, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk: “Dự án cao tốc là dự án quan trọng, là hệ thống tuyến nhánh kết nối cao tốc Bắc Nam và đường Hồ Chí Minh; kết nối các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung. Tuyến đường này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; đồng thời sẽ tăng tính liên kết vùng, tạo điều kiện để giao thương các mặt hàng nông sản chủ lực của Tây Nguyên.”

Mới đây, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành trung ương xem xét, bố trí 100% vốn ngân sách trung ương để đầu tư dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và giao tỉnh Đắk Lắk quản lý dự án đoạn qua địa phận tỉnh Đắk Lắk.

Thực hiện : Duy Hòa Việt Bảo Đức Hưng