Đẩy mạnh hợp tác về kinh tế số trong ASEAN sau Covid-19

Hôm nay (7/6), Đoàn ĐBQH Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 13 do Quốc hội Thái Lan đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến

Hội nghị nhằm rà soát, đánh giá và thúc đẩy việc thực hiện những cam kết thể hiện trong các nghị quyết đã thông qua tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 42, tập trung thảo luận phương hướng đẩy mạnh hợp tác về kinh tế số trong ASEAN sau đại dịch Covid-19.  

Tham gia thảo luận về chủ đề “Hợp tác kinh tế số trong ASEAN sau đại dịch Covid-19”, đoàn ĐBQH Việt Nam nhận định, dưới tác động của dịch bệnh, công nghệ số đã trở thành công cụ cần thiết để duy trì các nhu cầu cơ bản của con người như hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục từ xa. 

Tại Việt Nam, Quốc hội đã ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều luật nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn; khuyến khích thương mại điện tử, công nghệ thông tin, chuyển giao công nghệ và quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. 

Bà PHẠM THỊ HỒNG YẾN, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: “Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về một số chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên dành hơn 5,3 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cho đầu tư cơ sở hạ tầng chuyển đổi số.”

Đoàn ĐBQH Việt Nam kiến nghị cần tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên AIPA và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số ở mỗi nước. Với vai trò lập pháp, các nghị viện thành viên cần tích cực hoàn thiện hệ thống pháp luật và quy định, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho chuyển đổi số. 

Về tình hình thực hiện các Nghị quyết được thông qua tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 42, đoàn ĐBQH Việt Nam cho biết, các Ủy ban của Quốc hội đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm nghiên cứu, đề xuất Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành luật mới nhằm nội luật hóa các nội dung được đề cập trong các Nghị quyết; phối hợp triển khai các chương trình hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội. 

Tại phiên bế mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã đại diện Quốc hội Việt Nam tiếp nhận vai trò chủ trì Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 14 (AIPA Caucus 14) vào năm 2023. 

Thực hiện : Kim Ngọc Sỹ Cường