Đẩy mạnh tuyên truyền cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và sự ủng hộ của các Nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội từ ngày 14-18/9/2023, với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.”

Chiều 17.5, tại Nhà Quốc hội, đã diễn ra phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền, thuộc Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền và kế hoạch thực hiện các công việc của tiểu ban.  

Trao đổi ý kiến tại phiên họp, các thành viên Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền nhận định, đây là sự kiện đối ngoại đa phương quy mô lớn đầu tiên được Quốc hội khóa XV đăng cai tổ chức, đồng thời là sự kiện ngoại giao quan trọng của đất nước trong năm 2023. Là sự kiện đa phương tầm cỡ toàn cầu được tổ chức sau Covid-19, hội nghị dự kiến sẽ thu hút đông đảo phóng viên quốc tế, là cơ hội tốt để thế giới hiểu hơn về Việt Nam qua hình ảnh một Quốc hội năng động, đổi mới. Đây cũng là cơ hội để tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với nhiều đối tác quan trọng, nhất là các nghị sĩ, thế hệ lãnh đạo trẻ của các quốc gia.
Từ đó, tiểu ban thống nhất công tác thông tin, tuyên truyền cần nêu bật được nội dung, ý nghĩa và mục đích của Hội nghị; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quốc hội đối với thanh niên; tuyên truyền được hình ảnh nghị sĩ trẻ Việt Nam năng động, có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Cần tranh thủ cơ hội này để quảng bá về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Là một sự kiện trong khuôn khổ Liên minh nghị viện thế giới (IPU), công tác thông tin, tuyên truyền về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cần tuân theo các quy định của IPU và có sự phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU.

Các ý kiến cũng đề xuất tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho lực lượng phóng viên nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Đồng thời có thể tổ chức các sự kiện tạo âm hưởng truyền thông trước thềm Hội nghị như triển lãm ảnh, tọa đàm, trẻ hóa hình ảnh Quốc hội.

Các ý kiến đóng góp được tiểu ban tiếp thu để hoàn thiện Đề án thông tin tuyên truyền, tiến hành triển khai trong thời gian tới.

Kim Ngọc – Anh Đức