ĐBQH Vũ Thị Việt Nga: Bình đẳng giới thực chất còn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế

Trao đổi với Truyền hình Quốc hội Việt Nam về vấn đề bình đẳng giới, ĐBQH Vũ Thị Việt Nga cho rằng chúng ta có bước tiến lớn về bình đẳng giới nhưng khó khăn vẫn đang chồng chất, vẫn còn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Đại biểu cũng nhắn nhủ đến chị em phụ nữ nguồn gốc bình đẳng giới là phải xuất phát từ chính mình.

Nhân ngày 8/3 - Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày để chúng ta tôn vinh những người phụ nữ xung quanh mình. Câu chuyện bình đẳng giới được nhắc lại nhiều hơn. Có người cho rằng chúng ta đã đạt nhiều bước tiến về bình đẳng giới, thậm chí là đã đủ rồi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng bình đẳng giới vẫn là chặng đường dài, nhất là khi xã hội có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh 2 năm qua. Còn quý vị thì sao, quý vị nghĩ rằng chúng ta đã đạt được bình đẳng giới hay chưa?

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có trao đổi với đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga về vấn đề này. 

MC: Vâng thưa đại biểu, giữa 2 luồng tranh luận như vậy thì quan điểm của đại biểu như thế nào ạ?

Bà NGUYỄN THỊ VIỆT NGA - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: Tôi cũng đồng ý với ý kiến thứ 2, rằng tuy là chúng ta có bước tiến lớn về bình đẳng giới nhưng khó khăn vẫn đang chồng chất. Đôi lúc nó mới chỉ là những khẩu hiệu, những câu nói trong sách vở, trong văn bản thôi. Không chỉ là ở những vùng sâu vùng xa nơi điều kiện tiếp cận pháp luật, tiếp cận văn hóa của mọi người còn hạn chế, mà ngay tại những thành phố lớn, đối với những tầng lớp tri thức, công chức, bất bình đẳng giới vẫn diễn ra. Biểu hiện rõ nhất là việc bạo hành phụ nữ, bạo hành trẻ em gái xảy ra quá nhiều, có những vụ việc rất nghiêm trọng và thương tâm. Nên tôi thấy là vẫn còn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.”

MC:Vậy bà đánh giá thế nào về những chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới hiện nay ạ?

Bà NGUYỄN THỊ VIỆT NGA - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: “Trong những hoạt động lập pháp đều đã yêu cầu khi xây dựng các văn bản pháp luật thì phải lồng ghép những nội dung bình đẳng giới. Khi thẩm tra luật thì tôi thấy rằng các cơ quan cũng đã rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới. Tất nhiên hệ thống pháp luật chúng ta kiện toàn cũng rất quan trọng nhưng khi đưa vào cuộc sống người thực thi làm như thế nào mới là vấn đề. Nếu nhận thức chưa đúng thì chúng ta kiện toàn đến đâu chăng nữa khi áp dụng cũng vẫn có độ chệnh.”

MC: Như đại biểu vừa chia sẻ thì nhận thức về bình đẳng giới chưa đúng sẽ gây cản trở trong việc thúc đẩy bình đẳng thực chất. Vậy rất mong đại biểu có thể chia sẻ với khán giả quan điểm của bà về bình đẳng giới.

Bà NGUYỄN THỊ VIỆT NGA - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: “Thứ nhất, cả hai giới đàn ông và phụ nữ đều phải được tạo điều kiện phát triển như nhau. Thứ 2, tôi rất muốn nhắn nhủ với chị em phụ nữ là cái nguồn gốc bình đẳng giới là phải xuất phát từ chính mình. Nếu chị em còn suy nghĩ mình làm những việc của phụ nữ thôi, mình lùi lại cho chồng con phát triển,…thì tôi nghĩ rằng lúc bấy giờ kể cả phía nam giới có thấu hiểu rất là trân trọng phụ nữ thì cũng chưa thể đạt được bình đẳng thực sự.”

MC: Vâng, cảm ơn chia sẻ vừa rồi của đại biểu! 

Một điều không thể phủ nhận là bình đẳng giới đã đạt được nhiều bước tiến, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta đã có thể dừng lại. Và chúng tôi cũng hiểu rằng bình đẳng giới không chỉ dành cho phụ nữ. Phụ nữ, đàn ông, hay bất kì cách nào mà bạn gọi bản thân – chúng ta đều có quyền lựa chọn công việc, lựa chọn cách thể hiện cảm xúc, lựa chọn những mối quan tâm của mình. Đó mới là bình đẳng giới thực chất.
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam