Đức nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng

Đức là một trong các quốc gia có lượng khí đốt nhập khẩu khí đốt từ Nga lớn nhất châu Âu, tuy nhiên các lệnh trừng phạt đối với Nga đã làm rối loạn nguồn cung khí đốt cho quốc gia này. Nhằm chuẩn bị cho mùa đông sắp tới, Đức đang tìm cách đa dạng hoá nguồn cung bằng chuyến đi trung Đông vừa qua của người đứng đầu đất nước.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định mong muốn nâng cao và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác năng lượng giữa Đức và 3 quốc gia vùng vịnh trong đó có Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ả Rập Sau đi và Qatar.

Trong cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Ả Rập Sau đi, thủ tướng Đức cho biết quan hệ đối tác giữa 2 quốc gia nên vượt ra ranh giới của nhiên liệu hóa thạch, hướng tới các loại nhiên liệu hydro và năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ:Chúng tôi và Ả Rập Xê-út có quan hệ kinh tế và chính trị lâu dài. Do đó, việc chúng tôi thúc đẩy phát triển của khu vực, quan hệ kinh tế cũng như các thách thức chính trị mà chúng tôi phải đối mặt là điều đúng đắn."

Trong chuyến thăm khu vực vùng vịnh, nhà lãnh đạo Đức cũng đã có cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, trong đó khẳng định thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề năng lượng trong đó có các nguồn năng lượng tái tạo. Công ty dịch vụ tiện ích RWE của Đức đã ký kết một thỏa thuận với Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) để cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Đức dự kiến vào cuối tháng 12 tới.