• 2300 lượt xem
  • 05:32 20/04/2022
  • Văn hóa

Để bản sắc văn hóa dân tộc Việt lan tỏa

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) là ngày hội và trở thành một trong những sự kiện quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa.

Điểm nhấn xuyên suốt của chuỗi các hoạt động là tái hiện sinh động các lễ hội truyền thống do đồng bào các dân tộc - những chủ thể văn hóa thực hiện. Mỗi lễ hội một màu sắc văn hóa riêng, người xem được trải nghiệm, hòa mình trong những điệu múa, lời hát cùng tiếng cồng chiêng ngân vang, say đắm lòng người. Đồng bào dân tộc Gia Rai tái hiện nghi lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai. Lễ hội này được đồng bào tổ chức sau mùa vụ thu hoạch lúa hằng năm để tạ ơn thần linh, tổ tiên. 

Bà VỊ THỊ MIỄN, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Tôi cảm thấy vui mừng và thấy khác biệt với các lễ hội khác. Các tỉnh về diễn và du khách rất là đông đủ”. 

Đến với không gian “Sen trong đời sống văn hóa Việt” đồng bào và du khách được chiêm ngưỡng hàng ngàn bông sen tươi của Đồng Tháp và Huế cùng hoa sen làm bằng các chất liệu thiên nhiên gắn với môi trường tạo nên sự đa dạng của sen được phối cảnh hài hòa nhằm tạo nên khung cảnh đẹp, lý tưởng. Từ đó đem đến cho đồng bào những trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa.

Bà DUY THỊ YÊN, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội: “Đây là lần đầu tiên tôi tới đây nhưng thấy không khí tưng bừng quá là phấn khởi, rất mong tổ chức thường xuyên như thế này để chúng tôi ở xa hay gần về đây được giao lưu và học hỏi thêm về văn hóa các dân tộc khác”.

Đặc biệt, tại Ngày hội văn hoá các dân tộc VN còn có Diễn đàn văn hóa với chủ đề “Phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc trong xây dựng môi trường văn hóa”. Diễn đàn đã lắng nghe nhiều tham luận, phát biểu trao đổi của các chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương đề xuất những giải pháp trong công tác bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trong xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở. Để từ đó phát huy truyền thống các dân tộc người ở Việt Nam trong xây dựng môi trường văn hóa.

Kim Yến