Đề nghị giải quyết dứt điểm tồn tại hàng chục năm tại dự án sông Lô Nha Trang

Kéo dài hơn 20 năm và trải qua 14 đoàn thanh tra các cấp, cho đến nay, các hộ dân tại xã Phước Đồng bị ảnh hưởng bởi dự án sông Lô Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn mòn mỏi chờ đợi câu trả lời từ chính quyền, sau khi đoàn thanh tra Chính phủ chỉ ra rất nhiều sai phạm tại dự án.

Năm 1999, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý về chủ trương cho dự án đầu tư công viên du lịch Sông Lô - Nha Trang. Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi hơn 1.800.000 m2 đất tại xã Phước Đồng cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu thuê để thực hiện dự án xây dựng khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Đầu năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định ủy quyền cho UBND TP.Nha Trang ban hành các quyết định cưỡng chế đối với cá nhân, hộ gia đình không chấp hành việc giao trả mặt bằng cho nhà nước để thi công. Dự án này, áp mức đền bù thấp nhất có giá 1,2 nghìn đồng, cao nhất là 120 nghìn đồng/m2. Tuy nhiên, theo người dân việc thực hiện thu hồi đất giải phóng mặt bằng của dự án có nhiều điểm không đúng quy định.

Người dân cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu đất có diện tích 8,0134 ha nằm ngoài diện tích quy hoạch. Khu đất này hiện đang bị hoang hoá, gây lãng phí. Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo Thủ tướng tại Báo cáo số 541, để trả lại cho các hộ dân tại khu đất này chưa nhận đền bù. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng xem xét yêu cầu chủ đầu tư đền bù thoả đáng cho các hộ dân nằm ngoài diện tích qui hoạch 104ha của dự án Sông Lô.

Cùng với đó là "đơn kiến nghị khẩn cấp" đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hòa thanh kiểm tra việc chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang và nay là Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang thế chấp bảo lãnh 75 lô đất "đất ở không hình thành đơn vị ở" không đúng với quy định Luật Đất đai. Kiến nghị dừng bán đấu giá cho đến khi giải quyết xong khiếu nại tố cáo của người dân, nhằm tránh việc người trúng đấu giá nhưng không nhận được tài sản vì đang tranh chấp.

Đây là vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài và nằm trong danh sách 35 vụ việc phức tạp của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Ban Dân nguyện cũng đã tiếp nhận ý kiến của người dân và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì làm rõ các nội dung phản ánh tại dự án Sông Lô Nha Trang để có các giải pháp căn cơ nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Huy -

Đức Hưng