Đề nghị kéo dài việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 30 của Quốc hội

Covid-19 là đại dịch phức tạp với những tác động chưa từng có tiền lệ. Trong thời điểm cấp bách, Nghị quyết 30 của Quốc hội đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác phòng chống dịch. Theo đó, Chính phủ được thực hiện một số biện pháp chống dịch linh hoạt đến hết ngày 31/12 năm nay.

Nhằm đánh giá tác động của nghị quyết này và có đề xuất kịp thời, sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương và một số bộ ngành liên quan.

Trong thời gian dịch, việc đấu thầu, mua sắm vật tư chống dịch và sinh phẩm xét nghiệm được đẩy mạnh dẫn đến tình trạng dư thừa, nhiều loại thuốc sắp đến ngày hết hạn là thực tế tại nhiều địa phương. Nếu không sớm có các hướng dẫn chi tiết, việc xảy ra lãng phí lớn là tất yếu. Mặt khác, gián đoạn về chính sách lúc này cũng có khả năng khiến nhiều cán bộ y tế không yên tâm công tác, lo lắng việc liên lụy pháp luật. Dịch Covid-19 hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên chưa hoàn toàn chấm dứt. Vì vậy, nhiều địa phương kiến nghị kéo dài một số điểm trong nghị quyết 30 như cơ chế mua sắm, đăng kí lưu hành thuốc, dự phòng vật tư y tế,...

Tuy nhiên, về lâu dài, cần củng cố hoàn thiện pháp lý, sớm ban hành luật khám chữa bệnh sửa đổi với những khung chi tiết về việc mua sắm trang thiết bị y tế. Các địa phương kiến nghị định hướng mua sắm chất lượng đảm bảo với giá cả hợp lý thay vì chất lượng tốt nhất, giá cả rẻ nhất như hiện nay.

Đức Minh