Đề nghị khởi tố vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại tro cốt

Ngày 20/9, cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã hoàn tất hồ sơ, đề nghị VKSND tỉnh Lâm Đồng phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án liên quan tới việc một gia đình gửi con đi chữa bệnh tại Lâm Đồng nhưng lại nhận về hũ tro cốt của con.

Trước đó, anh N.H.N. (trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) biết ông L.M.Q. (45 tuổi) nhận nuôi dạy, điều trị trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ nên đã gửi con trai là cháu N.L.M.Q. (3 tuổi) có dấu hiệu chậm nói cho ông Q. để nhờ can thiệp, hỗ trợ, với chi phí mỗi tháng khoảng 200 triệu đồng. Gia đình anh N. đưa trước 600 triệu đồng để đặt cọc.

Thế nhưng, khoảng một tháng sau, ông Q. trở lại Huế và giao cho gia đình anh N. một bình gốm, nói bên trong là tro cốt con trai anh N. Ông Q. giải thích không bàn giao thi thể cho nhà anh N. vì sợ trên đường di chuyển, thi thể cháu bị phân hủy, vì vậy ông đã tự thiêu.

Gia đình anh N. đã làm đơn tố giác ông L.M.Q. về cái chết chưa rõ nguyên nhân của cháu N.L.M.Q. gửi cơ quan công an.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, nơi ông Q. nuôi dưỡng cháu N.L.M.Q. tại phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) là cơ sở không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc, hỗ trợ trẻ khuyết tật.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập tức điều tra, xác minh các thông tin liên quan.

Thực hiện : Thúy Hiền