Đề nghị mức phụ cấp cao nhất với cán bộ y tế cơ sở khi cải cách tiền lương

Trong khi kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng cán bộ dân số trong cả nước chỉ hưởng mức phụ cấp nghề 30%. Không những thế, họ còn nằm ngoài đối tượng tại Nghị định số 05/2023 về tăng mức phụ cấp ưu đãi nghề lên 100% cho viên chức y tế cơ sở. Kịp thời nắm bắt tâm tư này, thời gian qua, Bộ Y tế đã có những ưu tiên để kịp thời tháo gỡ, góp phần đảm bảo sự công bằng trong chế độ hỗ trợ đội ngũ cán bộ dân số.

Trong lúc các đồng nghiệp phấn khởi vì được tăng mức phụ cấp ưu đãi nghề lên 100%, chị Lò Thị Inh (Trạm y tế xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) lại ngậm ngùi, tâm tư. Bởi tại Trạm y tế Quài Tở này chỉ duy nhất chị mang ngạch viên chức dân số, hưởng phụ cấp ưu đãi nghề mức 30%. Trong khi đó, khối lượng công việc kiêm nhiệm của chị chẳng thua kém ai: Từ thực hiện chương trình dân số, tiêm chủng đến trực cấp cứu, khám sức khỏe.

Nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng cán bộ y tế cơ sở, Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị rà soát vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp và phân công công việc đảm bảo đúng chuyên môn, ví trí.

Vừa qua, tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp tục trao đổi làm rõ thêm về nội dung này; đồng thời nêu đề xuất nâng mức phụ cấp cao nhất đối với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở khi cải cách tiền lương.

Trong thời gian đợi những thay đổi từ cải cách tiền lương, Bộ y tế cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm nâng cao thu nhập cho nhân viên ngành y tế, trong đó có những đổi mới về cơ chế tài chính tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cả tại tuyến y tế cơ sở.

Tiến Dũng -

Như Thảo -

Minh Công