Đề nghị nghề tôm khô Cà Mau là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 4/4, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịchtỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa gửi hồ sơ khoa học trình Bộ VH-TT-DL đề nghị công nhận nghề làm tôm khô Cà Mau là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cà Mau được du khách trong và ngoài nước biết đến. Hiện nay, nghề làm tôm khô phát triển ở các địa phương trong tỉnh, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và cung cấp cho thị trường hàng chục tấn sản phẩm mỗi năm. Sản phẩm tôm khô của tỉnh Cà Mau đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể năm 2011.

Nguyên liệu làm tôm khô ở Cà Mau có 2 loại: Tôm sông (tôm bạc, tôm đất, tôm sú, tôm thẻ…) và tôm biển (tôm sú biển, tôm sắt…).

Sở dĩ tôm khô Cà Mau được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi con tôm Cà Mau sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ, nhiều thức ăn nên con tôm ngọt, chắc thịt và có màu đỏ tự nhiên.

Tại Cà Mau, nghề làm tôm khô trở thành nghề truyền thống đang được phát triển và có thương hiệu. Về vật chất, nó là một sinh kế quan trọng. Về tinh thần, nó là nghệ thuật ẩm thực, được thể hiện trong dân ca, đờn ca tài tử, tác phẩm văn học tạo nên sắc thái văn hóa riêng của vùng đất này.

Thúy Hiền