Đề xuất cho phép áp dụng luật sớm hơn để hỗ trợ thị trường bất động sản

Vào cuối năm 2022, khi thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã được thành lập nhằm rà soát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản. Sáng 11/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, tổ công tác đã làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, các hiệp hội nhằm rà soát lại các vướng mắc về mặt pháp lý trong quá trình chuẩn bị đưa 3 dự án Luật quan trọng: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản vào thực hiện.

Tổng hợp kiến nghị từ doanh nghiệp và địa phương, đại diện tổ công tác báo cáo 5 nhóm vướng mắc pháp lý chính, gồm vướng mắc về định giá đất, vướng mắc về tính đồng bộ của quy hoạch, vướng mắc về gia hạn đầu tư, vướng mắc liên quan đến pháp luật nhà ở và vướng mắc về nguồn vốn.

Theo đánh giá, nhiều vướng mắc pháp lý về định giá đất và nhà ở xã hội là những vấn đề cấp thiết của thị trường, cần sớm được tháo gỡ. Do đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Xây dựng – cơ quan thường trực của Tổ công tác tham mưu, trình Chính phủ, Quốc hội cho phép áp dụng các luật sớm hơn thời điểm luật có hiệu lực; hoặc cho phép áp dụng trước 1 số điều trong luật.

Với các vướng mắc liên quan đến quy hoạch và thời hạn đầu tư, Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác xây dựng tiêu chí nhà đầu tư BĐS có năng lực; đề xuất thí điểm cho phép địa phương điều chỉnh cục bộ quy hoạch đối với các dự án BĐS nhưng không giảm các chỉ tiêu chung,…

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đỗ Minh -

Thế Anh