Đề xuất đẩy nhanh hoàn thuế giá trị gia tăng cho gỗ xuất khẩu

Thời gian gần đây Truyền hình quốc hội Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của các hộ dân và doanh nghiệp ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản về những khó khăn, vướng mắc trong việc xác minh nguồn gốc để hoàn thuế VAT đối với mặt hàng gỗ có nguồn gốc từ rừng trồng trong nước. Việc này khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tại tỉnh Quảng Ninh…một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản cũng đang dừng hoạt động…hoặc hoạt động cầm chừng…để chờ quyết định được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hàng chục doanh nghiệp khai thác và chế biến gỗ đang chậm được hoàn thuế, với số tiền lên đến gần 800 tỷ đồng. Khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong xoay vòng nguồn vốn. 

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam việc chậm hoàn thuế VAT là do phía cơ quan thuế phát hiện có dấu hiệu gian lận hoàn thuế. Ngành thuế yêu cầu các đơn vị ngành gỗ phải truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng họ đang mua nguyên liệu từ hàng trăm, hàng nghìn cơ sở khác nhau nên việc truy suất gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc ngành thuế phát hiện nghi vấn cũng chỉ tập trung vào ngành gỗ dán. Nhưng khiến nhiều doanh nghiệp khác như gỗ chế biến xuất khẩu, gỗ nội thất, viến nén, gỗ dăm... cũng chịu liên lụy.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những sản phẩm gỗ có nguồn gốc từ cây phân tán, vườn, vườn trồng trong nước thì đã đảm bảo về nguồn gốc hợp pháp, người dân tự quyết định khai thác, tự mua bán mà không cần xác nhận về nguồn gốc. Nên việc cơ quan thuế yêu cầu xác minh nguồn gốc là chưa phù hợp.

Cũng theo Bộ Nông Nghiệp phát triển nông thôn, hiện lượng thuế VAT các doanh nghiệp sử dụng gỗ rừng trồng chưa được hoàn tính thuế đã lên đến hàng trăm doanh nghiệp, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Hiện, phía Bộ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, chỉ đạo các cơ quan hỗ trợ ngành gỗ xuất khẩu trong việc gỡ khó trong chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Tùng Minh Quốc Quang Ngọc