Đề xuất gỡ vướng cho doanh nghiệp thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có báo cáo gửi tới Văn phòng Chính phủ đề cập tới các vướng mắc chính của doanh nghiệp trong ngành. Từ đó đưa ra kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản trong quý II/2024.

7 kiến nghị đó là: áp trần chi phí lãi vay; chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp chế biến thủy sản, thời gian cấp giấy xác nhận nguyên liệu khai thác của các cảng cá; quy định kiểm dịch đối với hàng thủy sản chuyển mục đích sử dụng sang tiêu thụ nội địa; vướng mắc liên quan đến Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; kích thước tối thiểu được phép khai thác của các loài thủy sản sống trong vùng nước tự nhiên tại Nghị định 37.

Trong đó, đáng chú ý khi VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT rà soát, đánh giá lại và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, tháo gỡ phù hợp quy định "không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản" để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ đầy đủ quy định nhằm thực hiện chống khai thác IUU tốt mà không ảnh hưởng tiêu cực đến các trách nhiệm và quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam