Đề xuất luật hóa thu phí ôtô vào nội đô

Góp ý vào hoàn thiện dự án Luật Đường bộ tại phiên làm việc của Quốc hội, sáng 21/5, một số ý kiến đề nghị cân nhắc về thu phí giao thông nội đô, áp dụng với ôtô cá nhân đi vào một số khu vực đô thị trong những khung thời gian nhất định. Việc thu phí sẽ hạn chế sự phát triển quá mức của xe cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị; bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước để tăng cường hỗ trợ phát triển kết cấu, hạ tầng giao thông đường bộ, hệ thống giao thông công cộng trong các đô thị.

Theo đại biểu Nguyễn Phương Thủy, hiện tại cả 5 thành phố trực thuộc trung ương đều đã được phép thí điểm quy định các loại phí chưa được quy định trong luật. Một số thành phố như Hà Nội, Thành phố Chí Minh đã tiến hành xây dựng các đề án về phí nội đô hay phí kẹt xe. Tuy nhiên, do cơ sở pháp lý chưa rõ ràng, ổn định nên việc triển khai áp dụng còn khá dè dặt.

Xét trong bối cảnh số lượng phương tiện cá nhân tại Hà Nội ngày một gia tăng trong khi hạ tầng giao thông đô thị chưa đáp ứng, dẫn đến ùn tắc giao thông ngày một nghiêm trọng, thì đề xuất trên là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải nhìn nhận thấu đáo các khó khăn đi  kèm

Đề án thu phí vào nội đô ở các thành phố lớn từng nhiều lần được đề xuất, bàn thảo với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn chưa được thực hiện. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Công Anh