Đề xuất luật hóa việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Tiếp tục kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 15, chiều 22/5 Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đồng tình với quan điểm cấm nồng độ cồn, song nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về định lượng với hàm lượng ethanol trong máu, tránh oan sai khi xử lý, nhất là với những người có nồng độ cồn nội sinh tự nhiên trong máu.

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: Về các hành vi bị nghiêm cấm, đa số ý kiến nhất trí cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Thảo luận về nội dung này một số đại biểu cho biết việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe là điều cần thiết. Song cần giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật định lượng ethanol máu. 

Tuy nhiên vẫn còn ý kiến đề nghị không nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn mà cho phép theo một ngưỡng nhất định.

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2023, sau khi lực lượng chức năng tăng cường xử lý đối với người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia giảm 25% số vụ, 50% số người chết, 22% số người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam