Đề xuất những hoạt động thiết thực hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mozambique

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc taị Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Mozambique, Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cùng đoàn đại biểu Quốc hội nước này đã có cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho biết, Mozambique đang trong quá trình cải cách kinh tế, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Thị trường Mozambique vẫn đang có rất nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy kinh doanh làm ăn, mở rộng thị phần, vì vậy Chủ tịch Quốc hội Mozambique bày tỏ hy vọng, sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và sát cánh cùng với doanh nghiệp Mozambique phát triển trong thời gian tới. Cổng thông tin của Mozambique sẽ hỗ trợ, cung cấp thông tin tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước trong đầu tư kinh doanh. 

Hiện Việt Nam đã có 3 dự án đầu tư tại Mozambique và Mozambique là quốc gia đứng thứ 13 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư. Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia. Tuy nhiên, hiện nay quan hệ kinh tế - thương mại vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công khẳng định, Việt Nam và Mozambique sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, xây dựng, đề xuất những hoạt động thiết thực hai bên có thể hợp tác triển khai nhằm hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mozambique trong tương lai.

Thực hiện : Vũ Hiếu Hồng Nhung