Đêm 2/6, lần đầu tiên livestream từ sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ thực hiện buổi livestream đầu tiên từ sao Hỏa với tàu vũ trụ Mars Express lúc 23h hôm nay ngày 2/6 (theo giờ Việt Nam), nhằm kỷ niệm 20 năm ngày phóng tàu Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Tên lửa Soyuz-FG/Fregat đã đưa tàu Mars Express cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Con tàu có nhiệm vụ chụp ảnh 3D bề mặt sao Hỏa, giúp các chuyên gia quan sát hành tinh này chi tiết hơn.

Người quan tâm có thể theo dõi buổi livestream diễn ra trong khoảng một tiếng trên kênh YouTube của ESA. Tuy nhiên, hình ảnh mới sẽ được truyền tải cứ mỗi 50 giây thay vì phát trực tiếp liên tục.

Tùy thuộc vào vị trí của sao Hỏa và trái đất trong quỹ đạo xung quanh mặt trời, quá trình truyền dữ liệu giữa hai hành tinh này có thể mất từ 3 đến 22 phút.

Trong buổi livestream, thời gian từ lúc hình ảnh được chụp từ quỹ đạo sao Hỏa cho đến khi xuất hiện trên màn hình của người xem dự kiến khoảng 18 phút. Trong đó, 17 phút để ánh sáng truyền từ sao Hỏa đến trái đất (xét theo vị trí hiện tại của hai hành tinh) và khoảng một phút để truyền qua các dây dẫn và máy chủ trên mặt đất.

ESA cũng lưu ý rằng, cơ quan này chưa từng thử điều gì tương tự trước đây, nên chưa thực sự chắc chắn về thời gian chính xác để các tín hiệu truyền đi trên mặt đất.

(*) Nguồn: VnExpress

Mai Phương