Đền bù theo giá thị trường: Dân ủng hộ nhưng khó thực hiện

Mức giá đền bù chưa phù hợp là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các khiếu nại, khiếu kiện về đất đai thời gian qua. Cần phải có mức giá, cách tính giá để đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên khi thực hiện thu hồi đất không chỉ là vấn đề được nhiều người dân TP.Hồ Chí Minh quan tâm mà còn là nỗi trăn trở, băn khoăn của nhiều đại biểu trong buổi lấy ý kiến góp ý cho Luật Đất đai (sửa đổi).

Là một trong hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị Sing – Việt tại huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, 25 năm kể từ ngày có chủ trương thực hiện dự án, tới nay ông Huỳnh Văn Hoàng và nhiều hộ dân khác tại xã Lê Minh Xuân vẫn không đồng ý mức giá bồi thường và tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện tới nhiều cấp.

Bên cạnh những sai phạm khi thực hiện dự án, mức giá bồi thường quá thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông Ngô Văn Mời và hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu tái định cư Long Bửu 2 tại TP Thủ Đức quyết bám trụ, không bàn giao đất.

Mức giá bồi thường quá thấp là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới khiếu nại, khiếu kiện về đất đai trong thời gian qua. Do đó, việc đưa ra mức giá đền bù tương xứng khi thu hồi đất là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, trong buổi lấy ý kiến góp ý cho Luật Đất đai (sửa đổi) do Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng 7/3, nhiều đại biểu cho rằng để xác định được mức giá đền bù thỏa đáng, theo giá thị trường lại không hề đơn giản.

Theo đó, đại biểu cho rằng cần cân nhắc lại phương pháp định giá cho phù hợp, nếu theo giá thị trường thì phải có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để thuận lợi cho quá trình thực thi, áp dụng khi Luật có hiệu lực thi hành. 

Thực hiện : Thùy  Vân Tăng Sắc