Đền bù thoả đáng, hợp lý cho người dân bị ảnh hưởng bởi 2 dự án đường vành đai

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại tổ về hai dự án xây dựng đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội cho biết, đây là hai dự án được người dân chờ đợi đã hơn 10 năm, do vậy cần đẩy nhanh tiến độ và quyết liệt thực hiện.

Tuy nhiên cần có phương án phù hợp, thống nhất trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tránh tình trạng đến bù  không đồng nhất giữa các địa phương dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

Một số đại biểu nêu thực tế, hiện nay thu hồi đất, giải phóng mặt bằng là vấn đề thường xảy ra khiếu nại tố cáo đông người, đại biểu đề nghị, Chính phủ cần có phương án tái định cư thật cụ thể, để làm yên lòng dân, đồng thời có phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, nhất là nông dân bị mất đất nông nghiệp.

Ông HUỲNH NGỌC PHƯƠNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: “Liên quan đến thu hồi bồi thường và tái định cư rất ủng hộ Ủy ban Kinh tếviệc thu hồi đất..tuy nhiên việc thu hồi đất của người dân mà người dân có đồng thuận hay không thì chúng ta cần có giải pháp. Do vậy cần lấy ý kiến của người dân và giải quyết công ăn việc làm cho họ.”

Cũng theo một số đại biểu hiện nay việc đền bù, giải phóng mặt bằng ngay trong 1 tỉnh đã có sự khác nhau, do vậy đại biểu đề nghị Chính phủ cần có sự thống nhất về giá đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ông TRẦN CHÍ CƯỜNG, Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng: “Cần tính toàn, bởi giao cho địa phương thì chỉ có giải quyết đền bù..nhiều địa phương nên công tác giải phóng mặt bằng đến bù phải đồng đều, và phải có giải pháp cụ thể, ngay cả ở địa phương giữa các huyện với nhau đã có sự khác, do vậy đề nghị có giai pháp chi tiết tránh giải quyết không tốt."

Ông NGUYỄN HỮU THÔNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: “Phân cấp cho địa phương về nội dung ở địa phương mình, cần xem lại năng lực của địa phương, xem có được hay không? thu hối đất giữa các tỉnh với nhau đã khó..do vậy phải có cơ chế giữa 2 tỉnh với nhau, câu chuyện điều phối với Bộ GTVT như nào để tránh đùn đẩy cho nhau.”

Một số đại biểu cũng đề nghị Chính phủ có các giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan thực hiện để bảo đảm được tiến độ hoàn thành 2 dự án. Ngoài ra cần có cách làm đổi mới bởi nếu không đổi mới rất khó để đảm bảo tiến độ. Do vậy, trong các dự án này, cần xem giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ số 1, nếu chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng có thể khiến dự án đội vốn lên rất cao.

Diệu Huyền