Đền chùa vắng lặng dịp cuối năm

Đi lễ đền chùa vào những ngày lễ, đầu tháng hoặc ngày rằm, đặc biệt trong tháng cuối năm là 1 thói quen, 1 nét đẹp truyền thống với nhiều người Việt. Tuy nhiên, trong ngày rằm cuối cùng của năm Tân Sửu, nhiều đền chùa có phần vắng lặng vì dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên THQH.

Chùa Quán Sứ vẫn mở cửa khuôn viên bên ngoài để người dân có thể vào cầu an. Tuy nhiên, lượng khách đến đây rất ít, không gian có phần vắng lặng. Người dân đến đây đều thực hiện khá tốt các biện pháp phòng dịch.

Chị Vũ Lan Anh - Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội: “Lúc tôi mới đến chùa gần như là không có ai. Nó có cảm giác rất là khác… Vắng lặng và khá là trầm”.

Lượng người đến chùa ít nên những hàng quán xung quanh cũng neo khách hơn hẳn mọi năm.

Một Tiểu thương: “Mọi năm được 10 năm nay chưa được 1. Vắng lắm, cả ngày có khi chỉ được vài thẻ hương. Một phần vì dịch nên kinh tế eo hẹp họ mua cũng ít đi. Một phần cũng vì dịch nên họ cũng ít đến đây.”

Còn tại phủ Tây Hồ, nhiều người dân dâng lễ, vái vọng bên ngoài do phủ đóng cửa để phòng chống dịch. Phần lớn mọi người đeo khẩu trang đầy đủ, tuy nhiên điều kiện giãn cách vẫn chưa đảm bảo.

Chị Nguyễn Quỳnh Trang - Tỉnh Hưng Yên: “Mọi người từ lâu rồi cũng đều chỉ vái vọng ở ngoài để phòng dịch. Nên cũng chỉ mong sớm hết dịch chứ chẳng mong gì hơn”.

Thời điểm cuối năm với nhiều người là dịp để lễ tạ năm cũ, cầu an năm mới, tìm về cội nguộn. Tuy nhiên dù làm gì, ở bất cứ đâu, người dẫn cũng cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch vì lợi ích của bản thân và toàn xã hội.

Thực hiện : Đỗ Minh Khánh Hoàng