Đến Hoàng Thành Thăng Long tìm hiểu về một danh tướng thời đại Hồ Chí Minh

“Đại tướng Văn Tiến Dũng – một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn và tài thao lược xuất chúng, một người cộng sản kiên cường, bất khuất – đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng của Đảng, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”

Đây chính là những lời nhận xét đầy trân trọng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về người cộng sự xuất sắc của mình trong suốt giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước  (30/4/1975 – 30/4/2022), một lần nữa chúng ta có thể nhìn lại những dấu ấn, những đóng góp to lớn của Đại tướng, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng thông qua trưng bày “ Đại tướng Văn Tiến Dũng – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” tại Hoàng thành Thăng Long từ ngày 28/4.

Một nhóm những bạn sinh viên đến từ khoa Lịch sử của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đến đây để được nghe những chia sẻ, những câu chuyện chân thực từ những người đồng đội, người thân của Đại tướng Văn Tiến Dũng. Đây là một cơ hội may mắn để các bạn trẻ này có thể hoàn thiện những kiến thức về một giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc đầy hào hùng của dân tộc ta và cũng có thêm những góc nhìn về một vị tướng tài ba của dân tộc.

Bạn NGUYỄN NGỌC HỢP – Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội: "Khi học ở trường, bọn em cũng biết một ít về sự nghiệp của  Đại tướng. Thông qua buổi triển lãm thực tế này, bọn em lại càng có nhiều thông tin hấp dẫn hơn, bổ sung vào những cái khiếm khuyết về những thông tin mà mình còn thiếu về Đại tướng Văn Tiến Dũng. Em cảm nhận Đại tướng là một trong những vị tướng giỏi trên mặt trận quân sự nhưng cũng rất gần gũi người dân trong cuộc sống hàng ngày.”

Với hơn 150 tài liệu, hiện vật, trưng bày, “ Đại tướng Văn Tiến Dũng – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” sẽ giúp người xem hiểu hơn về con người, về sự nghiệp của một nhà chỉ huy quân sự xuất sắc. Những dấu ấn ông để lại không chỉ là một sự nghiệp lừng lẫy mà còn là một nhân cách, một con người chuẩn mực, gần gũi và đầy tình cảm.

Đại tá Trần Đức Báu – Thư ký của Đại tướng Văn Tiến Dũng: “Cuộc triển lãm hôm nay có ý nghĩa rất lớn, giáo dục thế hệ trẻ biết được những công lao của những vị tướng, không chỉ tài ba mà các đồng chí đều có những tấm gương về cuộc sống mẫu mực, giản dị, luôn tôn trọng, quan tâm đến cấp dưới. Nhất là đối với chúng tôi - những người gần gũi, các đồng chí luôn quan tâm đến gia đình, hậu phương để chúng tôi yên tâm công tác, phục vụ lâu dài cho quân đội. Đây là điều mà tôi khắc sâu trong lòng, không bao giờ quên.”

Bên cạnh việc giáo dục cho thế hệ trẻ, trưng bày “Đại tướng Văn Tiến Dũng – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” còn là sự tri ân, động viên tới những người thân, những người đồng đội của Đại tướng Văn Tiến Dũng, là sự tri ân tới cả một thế hệ các chiến sĩ đã vào sinh ra tử, hi sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trong những ngày tháng 4 lịch sử.

Hồng Dũng