Đến năm 2030, liệu đường sắt cao tốc Bắc - Nam có kịp khởi công?

Tín hiệu khởi động chính thức dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã được phát đi trong kết luận mới nhất của Bộ Chính trị, yêu cầu Bộ GTVT trình đề án trong năm nay, với mục tiêu khởi công trước năm 2030 và hoàn thành toàn tuyến trước năm 2045.

Chỉ còn chưa tới 7 năm nữa là đến thời điểm năm 2030, liệu dự kiến này có kịp thực hiện và Bộ GTVT đã làm những gì để thực hiện đúng tiến độ dự án trọng điểm này?

Để triển khai thực hiện được lộ trình này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sau khi có kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam trong nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ sẽ lập báo cáo khả thi, duyệt thiết kế, giải phóng mặt bằng, sau đó khởi công một số gói thầu của hai đoạn Hà Nội - Vinh, TP HCM - Nha Trang.

Từng được Bộ GTVT đề xuất từ năm 2005, sau 18 năm với rất nhiều thay đổi về phương án tốc độ, tổng vốn đầu tư, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang có khả năng được hiện thực hóa.

Trước đó, cuối năm 2022, Bộ KH-ĐT và Bộ GTVT đã thống nhất phương án đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao theo hướng làm một tuyến đường sắt mới khổ đôi 1,435 m và nâng cấp tuyến đường sắt hiện hữu và khai thác hỗn hợp tàu khách và tàu hàng với tốc độ cấp thiết kế khoảng 250 km/giờ, tốc độ khai thác tối đa 180 - 225 km/giờ.

Theo đề xuất của Liên danh tư vấn thẩm tra, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam dự kiến có tổng mức đầu tư 61,67 tỷ USD, phân kỳ theo ba giai đoạn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kiều Minh Hoàng Minh Minh Quốc