Đến Phú Yên xem nông dân trổ tài đua ngựa

Sáng mùng 9 tháng Giêng, tại gò Thì Thùng, xã An Xuân, huyện Tuy An, tưng bừng diễn ra Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng xuân Qúy Mão 2023. Không ngoài mong đợi, 32 kỵ mã đã làm nức lòng hàng ngàn người dân và du khách gần xa bởi những cuộc tranh tài vô cùng kịch tính và hấp dẫn.

Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng là hoạt động văn hóa đặc sắc đầu xuân được tỉnh Phú Yên tổ chức hằng năm. Hội đua năm nay có 32 kỵ mã tham gia tranh tài. Hầu hết các kỵ mã đều là ngựa cái. Những chú ngựa quanh năm nhọc nhằn kéo xe, thồ hàng cho người dân địa phương, giờ đây trở thành những kỵ mã. Còn những kỵ sĩ đường đua chính là những nông dân quanh năm bám ruộng đồng, nương rẫy, hôm nay, rạp mình trên lưng ngựa. Chính sự mộc mạc, nghiệp dư của các kỵ mã, kỵ sĩ đã tạo nên sức hút đặc biệt cho hội đua ngựa Và trong tiết trời se se lạnh đầu xuân, di tích địa đạo Gò Thì Thùng được lấp đầy không còn một chỗ trống bởi hàng ngàn người dân đến xem và cổ vũ cho các ngựa đua cùng kỵ sỹ.

32 con ngựa đua lần lượt tranh tài ở 8 vòng loại trực tiếp với mỗi vòng 4 ngựa đua tham gia. Sau đó, bước vào 2 vòng bán kết. Cuối cùng 4 ngựa đua ở vị trí nhất và nhì của 2 vòng bán kết sẽ tham gia tranh tài ở trận chung kết để tìm ra kỵ mã ở vị trí nhất, nhì và ba. Một lần đến với hội đua ngựa Gò thì thùng, người tham gia sẽ thực sự đắm mình trong các cuộc đua hấp dẫn, đẹp mắt, không khí riêng có trên đường đua ngựa Gò Thì Thùng.

Hội đua ngựa không chỉ mang lại niềm vui lớn với mọi người hâm mộ đường đua ngựa truyền thống này mà còn thể hiện tinh thần thượng võ. Đồng thời, góp phần quảng bá đến mọi người dân, du khách trong và ngoài nước về hoạt động thể thao vui Xuân đầy ý nghĩa ở vùng đất cách mạng An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. 

Thực hiện : Bảo Lâm