Di sản Việt Nam |Số 21|: Khoảng trống trong bảo tồn nhà cổ trên cao nguyên đá

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón khách thăm viếng trở lại từ ngày 16/8; Vịnh Hạ Long vào top điểm đến đẹp nhất thế giới 2022; Quảng Ninh bác bỏ thông tin "phân lô bán nền" trên vịnh; Thôn Lô Lô Chải khôi phục nhà trình tường để phát triển du lịch... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua sẽ được cập nhật trong chương trình Di sản Việt Nam ngày 21/8.

Công viên Địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam được Unesco ghi nhận. Tính đến thời điểm hiện tại, danh hiệu này đã trải qua 12 năm thực hiện và năm nay cũng là lần tái đánh giá thứ 2 để Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục duy trì danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu Unesco. Và tất nhiên, để tái đánh giá thành công thì tỉnh Hà Giang nói chung, cũng như mỗi bản làng nói riêng trên vùng đất này đều phải có sự chuẩn bị trong suốt thời gian dài, từ cơ sở hạ tầng tới nhận thức của người dân.

Trong chuyên mục Câu chuyện Di sản tuần này, chúng tôi sẽ mang tới quý vị khán giả một góc nhìn về “bảo tồn nhà cổ” trên vùng cao nguyên đá này – một trong những thành tố không thể thiếu trong những tiêu chuẩn để phục vụ công tác tái đánh giá. Việc bảo tồn nhà trình tường hiện nay không phải dễ nếu như đây không phải là địa điểm được xác định là địa điểm du lịch tiêu biểu. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng trao đổi, bàn luận về vấn đề này với vị khách mời của chương trình Di sản Việt Nam hôm nay: Kiến trúc sư NGÔ ĐOÃN ĐỨC – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chương trình!

Thực hiện : Anh Thư