Di sản Việt Nam |Số 27|: Biệt thự Pháp cổ: Những giá trị mất - còn

Trong một chương trình cách đây chưa lâu, chúng ta đã bàn luận về một số vấn đề xung quanh quỹ biệt thự, công thự Pháp tại thủ đô Hà Nội. Và hôm nay, chúng tôi mời khán giả đến với thành phố Cảng Hải Phòng, nơi cũng in đậm dấu ấn kiến trúc của người Pháp trước kia, để cùng trao đổi về chủ đề “Biệt thự Pháp cổ: Những giá trị mất - còn”.

Chúng ta từng nói về cách ứng xử với di sản và không gian di sản. Hôm nay, ta sẽ nói thêm về cách ứng xử với các tổ chức/cá nhân đã góp phần gìn giữ những không gian di sản ấy. Trong khi ở nhiều nơi, có những công trình bị bỏ hoang, gây lãng phí rất nhiều về mọi mặt, thì có những người vẫn sống và làm việc trong những công trình đã cũ. Ở một mức độ nào đó, họ đã góp phần làm cho di sản đô thị thực sự sống cùng hơi thở cuộc sống hôm nay.

Những tòa biệt thự Pháp vốn có giá trị về kiến trúc và nghệ thuật. Khi được cộng hưởng các yếu tố về lịch sử, văn hóa, lối sống bản địa.., chúng đều thích nghi tốt, và chứng tỏ được sức sống lâu bền trước thời gian. Như vậy, bảo tồn di sản không chỉ là bảo vệ những giá trị xa xôi trong quá khứ. Hiểu cho thấu đáo thì đó chính là vun đắp đầy thêm giá trị, làm cho các đô thị trở nên văn minh hơn, giàu có hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc trò chuyện về vấn đề này giữa Truyền hình Quốc hội Việt Nam và kiến trúc sư Nguyễn Quốc Tuân, Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc - Công trình, trường Đại học Phương Đông; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam!

Thực hiện : Thiện Đoan