Di sản Việt Nam | Số 38 |: Khai thác hiệu quả công viên địa chất toàn cầu ở Đắk Nông

Tại “Hội thảo Văn hóa 2022: Xây dựng thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa” diễn ra vào trung tuần tháng 12/2022, di sản cũng là chủ đề của nhiều bài tham luận tại sự kiện và thu hút sự tham gia thảo luận của nhiều đại biểu tham dự. Điều này càng khẳng định, di sản là một cấu phần rất quan trọng trong tiến trình phát triển và quảng bá văn hoá đất nước.

Trân trọng những giá trị di sản không chỉ mang ý nghĩa trân trọng lịch sử, nguồn gốc của cha ông mà điều đó còn đem lại những lợi ích rất lớn về mặt xã hội cũng như kinh tế cho đất nước. 

Việt Nam có 3 di sản địa chất được Unessco ghi danh, đó là: Công viên địa chất toàn cầu Unessco Cao nguyên đá Đồng Văn, Công viên địa chất toàn cầu Unessco Non nước Cao bằng và Công viên địa chất toàn cầu Unessco Đắk Nông. 

Theo khảo sát của các nhà khoa học, công viên địa chất Đắk Nông hiện có 5 miệng núi lửa và có hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á. Trong đó mới phát hiện thêm nhánh mới cách đây vài tuần nâng tổng chiều dài hang lên hơn 1240m. Những giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học đặc trưng của khu vực đều xuất hiện ở đây.

Khác với những hang động núi đá vôi, hang động núi lửa cần cẩn trọng hơn khi đưa vào khai thác du lịch. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và địa chất bên trong hang, những tác động không mong muốn sẽ làm biến mất hoàn toàn các thạch nhũ.

Để tránh ảnh hưởng đến những giá trị địa chất cũng như văn hóa và hơn hết là đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương cần nghiên cứu kĩ lưỡng, học hỏi thêm kinh nghiệm của các nước bạn trong mạng lưới công viên địa chất toàn cầu. Từ đó góp phần bảo tồn và khai thác có hiệu quả các di sản có giá trị quốc tế của địa phương để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế.

Anh Thư