Di sản Việt Nam |Số 48|: Chuyện di sản được thắp sáng

Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản là câu chuyện chưa bao giờ cũ, bởi với nguồn tài nguyên di sản phong phú và đa dạng của Việt Nam thì nâng cao nhận thức trong bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản trong bối cảnh hiện nay là vô cùng quan trọng.

Các công trình mang tính biểu tượng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh vào ban đêm, ánh sáng chính là yếu tố quan trọng không chỉ giúp nhận biết màu sắc, các yếu tố đặc trưng và tạo ra hiệu ứng thú vị cho các công trình đómà còn làm nổi bật những đặc sắc về kiến trúc và biến các công trình trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Ánh sáng với màu sắc của nó không những thu hút tạo sự bắt mắt, làm hài lòng “sự nhìn” mà nó còn phản ánh được cái hồn của các công trình di sản - đối tượng được chiếu sáng.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, khi các tour du lịch đêm bắt đầu được đẩy mạnh thì việc chú trọng đến thiết kế ánh sáng tại khu di tích càng trở nên cấp thiết hơn. Hoàng Thành Thăng Long - một trong những khu di tích đầu tiên tại Hà Nội thiết kế các tour du lịch về đêm và sử dụng ánh sáng như một cách để kể nên các câu chuyện lịch sử, văn hoá tại nơi đây. Đây là những chiếc cột ánh sáng được dùng để tái hiện những chiếc cột chống của cung điện xưa.Và khi nhìn ở góc độ rộng hơn thì người xem có thể dễ dàng tưởng tượng tới không gian của một hành lang cung điện nào đó, với hệ thống cột chống nối tiếp nhau theo chiều dọc.

Không thể phủ nhận dưới sự sắp đặt của ánh sáng vào ban đêm, không gian nơi đây dường như trở nên huyền ảo hơn và dễ dàng kích thích sự tưởng tượng của du khách. Và ánh sáng cũng đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp du khách tiếp cận các công trình di tích theo một lăng kính mới.

Mặc dù cần thiết như vậy, nhưng để đạt được hiệu ứng nghệ thuật khi chiếu sáng các công trình di sản không phải bài toán dễ dàng bởi đây là lĩnh vực đặc thù và “nghệ thuật chiếu sáng di sản” vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam. Cùng với việc phát huy các câu chuyện văn hoá, lịch sử mà mỗi công trình di sản chứa đựng thì việc khai thác các yếu tố khác như ánh sáng, môi trường, cảnh quan,… cũng sẽ góp phần tôn vinh và làm tăng sức hấp dẫn cho di sản.

Để bàn luận sâu hơn về câu chuyện này, mời quý vị lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS Bùi Hoài Sơn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Linh Chi – Hải Linh