Di sản Việt Nam |Số 47|: Văn hóa tuyên thệ

Dọc chiều dài ngàn năm lịch sử, người Việt chúng ta luôn coi trọng ý nghĩa của lời thề chính trực vì nước vì dân. Dù là trong chính sử hay huyền sử, lời thề luôn hàm chứa sức mạnh tinh thần cao nhất, để lan tỏa khí thế, niềm tin với tất cả những ai chung một lòng nghĩa khí vì quốc gia, dân tộc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn đề cao giá trị của lời thề thiêng liêng; bởi bên cạnh pháp luật, xã hội cần duy trì yếu tố răn dạy (và răn đe) từ góc nhìn đạo lý. Trải qua thời gian thì quá trình và cách thức tổ chức các hội thề dần được định hình thành một nét văn hóa. Đó là văn hóa tuyên thệ, gắn với vẻ đẹp thâm nghiêm của những không gian di tích trên mọi miền đất nước. Tuy nhiên, những hội thề truyền thống liệu có thể khôi phục một cách thuận lợi hay không? Và để hồi sinh được lời thề trong sáng giữa bối cảnh xã hội đương thời, cần phát huy những nhân tố như thế nào? Đó là điều mà chúng tôi muốn nói trong chương trình Di sản Việt Nam tuần này.

Trước khi bước vào nội dung chính, mời quí vị theo dõi chuyên mục đầu tiên - Dòng chảy Di sản - để cùng điểm lại một số tin tức đáng chú ý tuần qua.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thiện Đoan