Địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Yersin được xếp hạng di tích quốc gia

Chào mừng kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa, Sở văn hóa và Thể thao đã tổ chức Lễ công bố quyết định xếp hạng di tích Quốc gia “Nhà làm việc của Nhà bác học Alexandre Yersin”.

Tại Lễ công bố, thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa đã trao Quyết định và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia - Nhà làm việc của nhà bác học Alexandre Yersin cho đại diện tỉnh Khánh Hòa. Di tích Nhà làm việc của bác sĩ Yersin hiện nằm trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578m so với mực nước biển, cách TP. Nha Trang khoảng 60km về phía Tây Nam.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng phát động “Thi tuyển phương án kiến trúc và cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa” nhằm chọn ra phương án tối ưu nhất để triển khai xây dựng Bảo tàng Trường Sa, là nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền về chủ quyền, lịch sử văn hóa biển, đảo Việt Nam, góp phần bồi đắp, tình yêu biển đảo của các thế hệ. Dịp này, Ban tổ chức còn trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách “Bộ đàn đá Khánh Sơn A và B” gồm 12 thanh. Đây là bộ đàn đá có giá trị về mặt nghệ thuật và có niên đại hàng ngàn năm với âm thanh sắc, gọn, trầm bổng. Hiện bộ đàn đá Khánh Sơn được giao cho Bảo tàng tỉnh Khánh Hoà trực tiếp quản lý để bảo vệ và phát huy giá trị.

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh