Dịch cúm a gia tăng, thuốc Tamiflu khan hiếm và loạn giá

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 22/7, thành phố ghi nhận 2.065 trường hợp cúm A. Số ca mắc tăng cũng khiến nhu cầu tìm mua thuốc điều trị Tamiflu cũng tăng theo.

Ghi nhận của các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bị mắc cúm A cho hay, các loại thuốc được bác sĩ kê đơn đều có thể mua dễ dàng ở các hiệu thuốc, trừ Tamiflu. Bên cạnh đó, giá cả của loại thuốc này cũng vô cùng đa dạng, một hộp 10 viên có giá 480.000 đồng - 700.000 đồng tùy thời điểm và luôn trong tình trạng hết hàng.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Tiến Tùng (Chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Medlatec) cho biết Tamiflu chỉ có hàm lượng duy nhất dùng cho người lớn và rất khó dùng cho trẻ em. Chỉ điều dưỡng và bác sĩ mới biết cách chia liều sao cho đúng theo lứa tuổi. Khi bệnh nhân có thấy triệu chứng đặc trưng cúm là sốt cao đột ngột, rét run, đau đầu, đau mỏi mình mẩy, viêm họng, chảy nước mũi, nhưng có thể nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường và cúm. Vì vậy, xét nghiệm được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán cúm.
 

Ngọc Hà