Điểm tin quốc tế sáng ngày 7/03: Đám cưới giữa chiến sự tại Ukraine

Những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/03: Ukraine - Chưa thể sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo; Căng thẳng Nga – Ukraine ảnh hưởng kinh tế toàn cầu; Đám cưới giữa chiến sự tại Ukraine; Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Australia; Tuần hành xe tải tại Mỹ.

Ukraine: Chưa thể sơ tán dân thường qua hành lang nhân đạo

Theo thông báo trước đó của giới chức thành phố, lệnh ngừng bắn tạm thời bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 10h đến 21h ngày 6/3, giờ địa phương, và việc sơ tán dân thường sẽ diễn ra từ 12h. Người dân có thể rời khỏi Mariupol bằng xe buýt hoặc phương tiện riêng. 

Ông OLEKSANDR STARUKH - Giới chức vùng Zaporizhzhia: Các bên đã thống nhất rằng xe buýt chở dân thường sẽ khởi hành từ Mariupol, trong khi xe buýt và viện trợ nhân đạo sẽ khởi hành từ Zaporizhzhia. Đáng lẽ  nỗ lực (sơ tán) đã diễn ra từ ngày hôm qua, nhưng giao tranh vẫn tiếp tục. Đó là lý do tại sao không có cơ hội nào để đưa mọi người ra khỏi thành phố một cách an toàn.”

Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền vùng lãnh thổ Donetsk (đô-nhét) cho biết đến nay mới chỉ có 300 người rời khỏi thành phố. Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng vũ trang của các vùng lãnh thổ này không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Nga và Ukraine đã đạt được hôm 5/3.  

Căng thẳng Nga – Ukraine ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Theo IMF, các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Mát-cơ-va có tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính. Xung đột tại Ukraine đã đẩy giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt. Giá dầu lên tới gần 120 USD/thùng, làm gia tăng lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chật vật phục hồi từ đại dịch COVID-19. Ngoài ra, sự khan hiếm và gián đoạn nguồn cung có thể đặc biệt nghiêm trọng đối với các quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Ukraine và Nga. IMF cũng cho biết sẽ xem xét gói hỗ trợ khẩn cấp 1,4 tỷ USD theo yêu cầu của Ukraine vào đầu tuần tới.

Đám cưới giữa chiến sự tại Ukraine

Trong bối cảnh giao tranh, loạn lạc, môt cặp đôi tại thành phố Lviv (li-víp) của Ukraine vẫn quyết định tổ chức lễ cưới tại một nhà thờ nhỏ. Đám cưới tuy đơn giản nhưng ấm áp và đầy đủ các nghi lễ. Thông qua đám cưới này, cặp đôi hy vọng, một tương lai tốt đẹp và hòa bình sẽ trở lại với quê hương của mình.

Bước đi tại lễ đường trong bộ váy cưới màu trắng tinh khôi, cô dâu Iryna có chút lo lắng nhưng cảm thấy vô cùng ấm áp khi được gia đình và bạn bè ở bên chúc phúc.

Chú rể Bohdan chia sẻ, đây là một giai đoạn khó khăn đối với tất cả người dân Ukraine, nhưng anh vẫn rất lạc quan vào tương lai phía trước. Anh hy vọng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Chú rể BOHDAN MANKO: '' Mặc dù tình thế đang rất khó khăn nhưng chúng tôi lạc quan. Chúng tôi đang chiến đấu mạnh mẽ và chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Và chúng tôi không hủy đám cưới của mình vì chúng tôi hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, để xây dựng lại đất nước và sống trong một đất nước hạnh phúc. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy tràn đầy hy vọng”.

Cặp đôi này dự kiến sẽ đi hưởng tuần trăng mật tại Rome, nhưng kế hoạch này đã phải hoãn lại khi xung đột nổ ra. Thay vào đó, họ quyết định ở lại Lviv (li-víp), để giúp đỡ mọi người. Theo Liên hợp quốc, đến nay số người sơ tán khỏi Ukraine đã vượt 1,5 triệu người, biến đây trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn “gia tăng nhanh nhất” tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Australia

Mưa lớn kéo dài trong 1 tuần qua, tương đương lượng mưa trung bình cả một năm, ở khu vực miền nam bang Queensland và miền bắc bang New South Wales đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, khiến hàng nghìn người dân phải di dời, cuốn trôi nhiều tài sản, gây ngập lụt đường sá làm giao thông gián đoạn. Theo dự báo, lượng mưa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra khắp bang New South Wales trong những ngày tới. Một số khu vực phía Tây Sydney hiện vẫn ngập trong nước lũ, trong khi đó khắp New South Wales nước lũ cũng dâng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tuần hành xe tải tại Mỹ

Những tài xế xe tải đến từ nhiều vùng khác nhau trên khắp nước Mỹ. Đoàn xe xuất phát từ California cách đây hơn 1 tuần, đang kêu gọi chấm dứt tất cả các biện pháp hạn chế phòng chống đại dịch COVID-19, cũng như phản đối tình trạng giá xăng tăng cao. 

Tài xế xe tải: "Lạm phát đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Tôi đã sống ở đây cả đời. Lần cuối cùng tôi chứng kiến lạm phát là khi tôi là một thiếu niên. Hồi đó, tôi nhớ rằng, họ đã cam kết, lạm phát không kéo dài, lạm phát sẽ biến mất. nhưng thực tế nó không bao giờ biến mất.”

Lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 1/2022, với giá cả các loại hàng hóa tăng 7,5% so với một năm trước. Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới. 

Tài xế xe tải: "Giống như khi tôi vận chuyển hàng hóa, tôi phải tăng những gì tôi vận chuyển. Và tất cả những điều đó đều đổ dồn cho khách hàng, khi bạn mua hàng tạp hóa và bất cứ thứ gì, từ quần áo và mọi thứ.”

Đoàn xe tuần hành này được lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình vào tháng 2 làm tê liệt Ottawa, thành phố thủ đô của Canada./.

Đinh Giang