Điểm báo Quốc tế 25/06: Xả súng tại Na Uy, hơn 10 người thương vong

Sáng 25/6, các phương tiện truyền thông đưa tin một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Xả súng tại Na Uy, hơn 10 người thương vong

Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm London Pub (Lân đần pắp) ở thủ đô Oslo (Ốt s lô), Na Uy vào rạng sáng ngày 25/6. 
Theo Phóng viên của kênh tin tức NRK, “một người đàn ông mang theo chiếc túi lớn đã bước vào hộp đêm và rút súng ra bắt đầu xả đạn”. Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm ở gần hiện trường vụ xả súng. Hiện chưa rõ động cơ của vụ xả súng và nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra về vụ việc. 

 EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine là vấn đề nội bộ.

Ngày 24/6, Điện Kremlin tuyên bố quyết định của Liên minh châu Âu (EU) cấp quy chế ứng cử viên chính thức cho Ukraine là vấn đề "nội bộ" của châu Âu.

Báo The Straits Times dẫn phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Đây là vấn đề nội bộ của châu Âu. Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là tất cả tiến trình này không mang đến những rắc rối cho chúng tôi và dẫn đến nhiều vấn đề hơn trong quan hệ của các quốc gia này với chúng tôi". Về mối quan hệ giữa Moskva và EU, ông Peskov cho rằng sẽ "rất khó để làm suy yếu thêm nữa".

Hàn Quốc xem xét chính sách làm việc 52 giờ mỗi tuần

Theo thông tin từ báo The Korea Herald, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (Yun Sấc Y ơn) cho biết, việc sửa đổi pháp lý đối với quy định về tuần làm việc 52 giờ vẫn chưa được chính phủ chính thức quyết định.

Trước đó, Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc cho biết, Chính phủ sẽ xem xét sửa đổi hệ thống tuần làm việc 52 giờ theo cách cho phép người sử dụng lao động và người lao động phân bổ số giờ một cách linh hoạt trong khoảng thời gian một tháng. Đề xuất tuần làm việc 52 giờ đã được đưa ra vào năm 2018 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in, nhưng đã gặp phải một số chỉ trích vì không đáp ứng được nhu cầu của cả doanh nghiệp và người lao động.

Indonesia ghi nhận 70 ca nghi mắc viêm gan cấp tính ở trẻ em.

 Theo thông tin mới được đưa ra bởi Bộ Y tế Indonesia ngày hôm qua, tính đến ngày 20/6, nước này đã ghi nhận ít nhất 70 trường hợp nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em tại 21/34 tỉnh thành.

Hãng thông tấn chính thức Antara của Indonesia dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế nước này cho biết,  tổng cộng có 16 bệnh nhân là các trường hợp có thể mắc bệnh, 14 bệnh nhân đang chờ phân loại, và 40 bệnh nhân đã được phân loại. Tác nhân gây bệnh phổ biến nhất được tìm thấy ở các bệnh nhân này là cytomegalovirus (CMV) (xai tô mê ga lô vi rút), hoặc herpesvirus (hơ pét vi rút) ở người. 40 bệnh nhân đã được phân loại  được xác định là từng bị sốt xuất huyết, nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Châu Âu đối mặt với cơn khát khí đốt.

Việc tập đoàn năng lượng Gazprom (Gas pờ rôm) của Nga giảm 60% lưu lượng dòng chảy khí đốt sang châu Âu vì vấn đề kỹ thuật hồi tuần trước đã làm dấy lên mối lo rằng nguồn cung cấp này sẽ bị đóng lại hoàn toàn. Châu Âu sẽ phải làm gì khi đối mặt với cơn khát khí đốt, nhất là khi khu vực này đang cố gắng nạp đầy các kho dự trữ khí đốt trước khi mùa đông đến gần. Báo chí thế giới đã có những phân tích về vấn đề này. 

Báo The Guardian đăng tải bài viết với tiêu đề: Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt tới châu Âu trong mùa đông sắp tới?

Cụ thể, trong vòng 1 tuần qua, Gazprom đã cắt giảm 60% nguồn cung khí đốt qua đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy phương bắc 1. 

Đặt câu hỏi, liệu châu Âu có thể thay thế khí đốt của Nga trước mùa đông? Tác giả bài viết khẳng định: không thể. Lý do là vì trước khi xung đột tại Ukraine bùng nổ, Nga cung cấp 40% nguồn cung khí đốt cho châu Âu, khiến việc thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga là gần như bất khả thi trong ngắn hạn. 
Bài viết phân tích, các nước châu Âu đang hướng tới Mỹ để tìm kiếm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG. Châu Âu cũng đang cố gắng nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và Azerbaijan, đồng thời tăng cường phát triển năng lượng tái tạo. 

Nếu không thể thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga, nhiều khả năng các doanh nghiệp châu Âu sẽ phải thu hẹp quy mô sử dụng năng lượng.

Dự đoán về ảnh hưởng đối với người tiêu dùng, tác giả bài viết cho rằng, người tiêu dùng ít khả năng sẽ phải đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng, vì trước tiên, việc sử dụng khí đốt trong các ngành công nghiệp sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, giá năng lượng, vốn đã cao, có thể sẽ càng tăng cao hơn nữa, đặc biệt nếu Nga cắt hoàn toàn việc xuất khẩu khí đốt. 

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU sẽ tạm thời quay trở lại sử dụng than để đối phó với việc Nga giảm nguồn cung khí đốt, khẳng định điều này sẽ không làm chệch hướng mục tiêu dài hạn về khí hậu. 

Đức, Italia và Hà Lan đã phát đi tín hiệu rằng các nhà máy nhiệt điện than có thể giúp lấp đầy khoảng trống về năng lượng. 

Bài viết dẫn nhận định từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, châu Âu phải thay thế các nguồn năng lượng của Nga, đồng thời với việc tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm cả năng lượng hạt nhân. 

Thực hiện : Kim Ngọc