Điểm báo: Cơn sốt CHATGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông

Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông; Giải bài toán cho đào tạo nghề ngắn hạn trong khu công nghiệp; Giải pháp tận dụng vai trò của các nhà máy xử lý rác; Ngăn tai nạn xe khách khi đổ đèo Là những tin có trong điểm báo sáng 5/2.

CƠN SỐT CHATGPT: TÁC ĐỘNG MẠNH ĐẾN GIÁO DỤC, TRUYỀN THÔNG

Về cơn sốt chat GPT hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này. Những thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Đánh giá về tác động ChatGPT đến hoạt động kinh doanh, xã hội, cuộc sống, các chuyên gia cho rằng, đây vẫn là câu hỏi mở cần thời gian kiểm nghiệm thêm. Dù vậy, các công nghệ và sản phẩm AI tạo sinh như ChatGPT sẽ thay đổi đáng kể một số ngành, lĩnh vực, đặc biệt là những ngành có nhu cầu cần tạo ra nhiều nội dung, như giáo dục hay truyền thông, sau đó có thể là nghệ thuật và các ngành khác. Cụ thể, các chuyên gia cho rằng ChatGPT sẽ không thay thế giáo viên tuy nhiên, những người làm giáo dục có thể sẽ phải thay đổi cách dạy, cách ra đề và cách kiểm tra đánh giá.

GIẢI BÀI TOÁN CHO ĐÀO TẠO NGHỀ NGẮN HẠN TRONG KHU CÔNG NGHIỆP

Đại bộ phận lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu kinh tế còn hạn chế trong kỹ năng làm nghề. Vì vậy, cần có những phương án để đào tạo nghề ngắn hạn cho nhân lực tại đây. Bài viết đăng tải trên báo Giáo dục và thời đại.

Theo đó, cần Gắn trách nhiệm của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp với hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong các lĩnh vực. Đó là trao đổi công nghệ, tham quan, học tập, thực tập, đào tạo kỹ năng mềm, chia sẻ các kiến thức về vệ sinh an toàn lao động, thực hiện 5S... Hơn nữa, cần chú trọng thực hiện tốt công tác phân luồng đào tạo sau THCS, rà soát, quy hoạch và cơ cấu lại các ngành nghề theo từng địa phương. Nhằm đảm bảo học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đúng theo nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các cơ quan chức năng cần phối hợp nghiên cứu, khảo sát để có các số liệu, thông tin chính xác về nhu cầu sử dụng lao động, các sàn giao dịch việc làm.

GIẢI PHÁP TẬN DỤNG VAI TRÒ CỦA CÁC NHÀ MÁY XỬ LÝ RÁC

Số lượng rác thải phát sinh trên toàn TP Hà Nội ngày càng tăng nhanh, trong khi phương pháp chôn, lấp đã không còn phù hợp với yêu cầu thực tế, tồn tại nhiều bất cập trong xử lý cũng như tạo ra những nguy cơ gây hại cho môi trường. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng cần nâng cao vai trò của các nhà máy xử lý rác áp dụng công nghệ mới. thông tin bài viết được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị số ra cuối tuần hôm nay.

Trên địa bàn TP Hà Nội, các bãi rác tự phát xuất hiện rất nhiều trên các tuyến đường, tuyến phố, các vị trí“chân rác” gây ô nhiễm, mất mỹ quan do không thường xuyên được thu gom, vận chuyển. Việc sớm đưa vào vận hành các nhà máy điện rác là nhiệm vụ tất yếu mà Hà Nội cần phải thực hiện, bởi công nghệ tiên tiến của các nhà máy sẽ góp phần quan trọng trong giảm thiểu tác hại của rác thải đối với môi trường, tạo ra nguồn năng lượng tuần hoàn. Bên cạnh đó, TP cũng có thể nghiên cứu, phê duyệt bổ sung khối lượng xử lý cho mỗi nhà máy nhằm tận dụng tối đa năng lực vận hành từng tổ máy, cũng như tránh phát sinh thêm các dự án tiêu tốn nguồn lực.

NGĂN TAI NẠN XE KHÁCH KHI ĐỔ ĐÈO

Sau kỳ nghỉ Tết, xảy ra nhiều vụ tai nạn xe khách, xe du lịch trên đường đèo núi. Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn.

Theo đó, Do nhu cầu đi lại tăng cao có thể khiến các xe du lịch phải hoạt động hết công suất. Nhiều tài xế di chuyển trên các tuyến đường mới, vốn chưa có kinh nghiệm, dễ bị bất ngờ trước các tình huống phát sinh trên đường. Đáng chú ý, các điểm lễ chùa, du xuân thường nằm ở khu vực đồi núi cao, đường sá tương đối hiểm trở, khó khăn. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn kỹ thuật phương tiện cũng cần phải nhắc đến bởi không phải tất cả các xe hợp đồng đều được bảo dưỡng kịp thời vì vào thời gian cao điểm lễ, Tết, nhiều xe phải quay vòng liên tục. Để hạn chế tai nạn, các chuyên gia khuyến cáo, các doanh nghiệp vận tải phải quán triệt các lái xe về kỹ năng thao tác khi điều khiển phương tiện tại những địa hình phức tạp, đèo dốc. Đồng thời, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra các phương tiện lưu thông trên đường, tập trung vào xe khách, xe hợp đồng.

Thực hiện : Ngô Trang