Điểm báo: Hỗ trợ tăng trưởng: Cần thêm chính sách đồng hành cùng tín dụng, lãi suất

Hỗ trợ tăng trưởng: Cần thêm chính sách đồng hành cùng tín dụng, lãi suất; Trại hè cho trẻ: Không như…Quảng cáo; Thi vào lớp 10 cẩn thận “Tủ đè”; Tổng cục thống kê lý giải con số 12,6% mức tăng bán lẻ...Là những tin có trong điểm báo sáng nay.

HỖ TRỢ TĂNG TRƯỞNG: CẦN THÊM CHÍNH SÁCH ĐỒNG HÀNH CÙNG TÍN DỤNG, LÃI SUẤT

Các báo số ra đầu tuần có bài viết nào đáng chú ý, chúng ta cùng điểm qua. Trong tuần vừa qua, vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp được nhắc đến nhiều. Theo đó, cùng với việc giảm lãi suất, các chuyên gia kinh tế cho rằng, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cần đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; các chính sách kích thích tiêu dùng nội địa của Chính phủ như gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Bài viết trên Thời báo Ngân hàng.

 Thời báo ngân hàng đề cập, Việc NHNN giảm một số lãi suất điều hành mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều kiện đủ ở đây có thể kể đến yếu tố bên ngoại từ sự hồi phục nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Các yếu tố trong nước như các chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; các chính sách kích thích tiêu dùng nội địa của Chính phủ như gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT từ VAT từ 10% xuống còn 8% cho tất cả các hàng hóa và dịch vụ; các chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực BĐS…Các chính sách này khi được triển khai đồng bộ và thực chất đến từng doanh nghiệp và người tiêu dùng, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và tạo đà cho những năm tiếp theo.

TRẠI HÈ CHO TRẺ: KHÔNG NHƯ…QUẢNG CÁO

Mùa hè đến, không khó để phụ huynh có thể tìm một hoạt động trải nghiệm trại hè cho con. Đa dạng về hình thức, phương thức tổ chức nhưng giữa vô số lựa chọn, làm thế nào để tìm được chương trình phù hợp, hiệu quả và bảo đảm an toàn cho con là vấn đề khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Bài viết trên báo Đại đoàn kết.

Nhiều gia đình, nhất là tại các thành phố lớn tìm kiếm các chương trình trại hè cho con trải nghiệm nhằm bổ sung các kỹ năng sống cho trẻ. Đáp ứng nhu cầu thực tế này, nhiều đơn vị tổ chức đua nhau đưa ra nhiều dịch vụ hoạt động hè, phong phú từ nội dung đến phương thức tổ chức và giá cả. Theo báo Đại đoàn kết, Đa dạng về hình thức, phương thức tổ chức nhưng khi các chương trình trại hè mọc lên như “nấm sau mưa” thì không phải trại hè nào cũng mang đến hiệu quả như mong đợi cho phụ huynh và học sinh. Một số đơn vị tổ chức tiết kiệm chi phí thuê chuyên gia nên chất lượng giảng viên còn hạn chế, thiếu chuyên nghiệp.

THI VÀO LỚP 10 CẨN THẬN “TỦ ĐÈ”

Ngày 6 và 7/6, hơn 96 nghìn học sinh TPHCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thời điểm cận ngày thi, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn. Đáng quan ngại, có bài viết đoán đề đến từ người tự xưng là giáo viên. “Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè” là bài viết trên báo Giáo dục và thời đại.

Giống như các năm, phong trào đoán đề Văn lại sôi nổi trong cộng đồng mạng. Theo báo Giáo dục và Thời đại, Giai đoạn này các em không nên nghe trên mạng đoán đề mà “học tủ”. Học sinh không thể trông chờ vào may rủi, không nên tin theo mà cần ôn tập kỹ các kiến thức trọng tâm thầy cô đã dạy, ôn tập. Các em cần nắm vững kiến thức cơ bản và phương pháp làm bài để đáp ứng yêu cầu của đề. Đề có thể ra trong bất cứ tác phẩm nào. Theo định hướng cấu trúc đề thi tuyển sinh môn Ngữ văn năm nay sẽ có “độ mở” cao. Do đó, học sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề.

TỔNG CỤC THỐNG KÊ LÝ GIẢI CON SỐ 12,6% MỨC TĂNG BÁN LẺ

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước tăng 12,6%. Nhiều ý kiến cho rằng đây là con số cao bất thường. Cơ quan thống kê quốc gia lên tiếng giải thích về số liệu này. Bài viết trên báo Lao động.

 Lý giải điều này, Tổng cục Thống kê cho biết, tốc độ tăng về quy mô theo giá hiện hành của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm nay đạt 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tốc độ tăng về lượng theo giá so sánh chỉ đạt 8,3%, tương đương với mức tăng của cùng kỳ năm 2018. Theo báo Lao động, những phân tích trên cho thấy, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng tích cực trong bối cảnh 5 tháng đầu năm nay chỉ số giá nhiều mặt hàng vẫn ở mức khá cao và trên nền tăng trưởng thấp của cùng kỳ các năm trước.