Điểm báo 11/9: Đừng để lặp lại một Cát Linh - Hà Đông thứ 2

Thông tin khởi tố nữ sinh về hành vi "làm nhục người khác" đã khiến dư luận đồng tình ủng hộ; Quận Hoàng Mai muốn đầu tư vào 7 lô đất trường học đang bỏ hoang; Đừng để lặp lại một Cát Linh - Hà Đông thứ 2; Tỷ giá USD/VND tăng mạnh: Vẫn còn thách thức trong điều hành...là những nội dung đáng chú ý có trên các báo ra ngày 11/9/2022.

“ĐỌC MÀ MỪNG RƠI NƯỚC MẮT”

Một nữ sinh 16 tuổi vừa bị cơ quan chức năng khởi tố để làm rõ hành vi "làm nhục người khác" sau khi ra tay lột đồ, đánh đập dã man một bạn nữ giữa đường. Và thông tin khởi tố này đã khiến dư luận đồng tình ủng hộ. Báo Tuổi trẻ có bài viết "Đọc mà mừng rơi nước mắt...”

Theo Báo Tuổi trẻ và một số độc giả bình luận, Đã đến lúc chúng ta không thể nương nhẹ tay với bọn trẻ, không thể xuề xòa cho qua hành vi bạo hành và làm nhục người khác, không thể dung túng cho bạo lực học đường lan rộng. Dĩ nhiên, khởi tố một vụ án mà bị cáo là nữ sinh ở tuổi 16 là điều chẳng ai muốn. Nhưng những vụ việc như thế đang có chiều hướng lan rộng. Nếu không nhanh chóng và quyết liệt, chỉ e những câu chuyện đau lòng tương tự sẽ còn tiếp diễn

QUẬN HOÀNG MAI MUỐN ĐẦU TƯ VÀO 7 LÔ ĐẤT TRƯỜNG HỌC ĐANG BỎ HOANG

Cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) - nơi xảy ra tình trạng học sinh phải bốc thăm để được đi học nhưng đất xây trường lại bỏ hoang, UBND quận Hoàng Mai vừa đề nghị chủ các khu đô thị bàn giao lại 7 ô đất cho quận xây trường. Bài viết trên báo điện tử Dân trí cùng nhiều tờ báo khác.

UBND quận Hoàng Mai đã có kiến nghị gửi Bí thư Hà Nội đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Xây dựng (HUD) giao 7 lô quy hoạch xây trường bị bỏ hoang để địa phương đầu tư công, xây trường công lập ở phường Hoàng Liệt. Còn 5 ô đất trường học thứ phát đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai nếu không sẽ kiên quyết thu hồi. Phía Tổng công ty cho biết, nguyên nhân chậm triển khai xây dựng các trường học chủ yếu do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan đến quy hoạch, đầu tư xây dựng.

ĐỪNG ĐỂ LẶP LẠI MỘT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG THỨ 2

Liên quan đến Dự án đường sắt đô thị (metro) Yên Viên - Ngọc Hồi (Hà Nội), vẫn chưa thể đưa vào sử dụng sau gần 2 thập kỷ thi công, báo Lao động có bài viết: Đừng để lặp lại một Cát Linh - Hà Đông thứ 2.

Theo Luật Đường sắt, dự án sẽ do UBND TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Báo Lao động đề cập, Một dự án kéo dài gần 20 năm đến nay mới khởi động lại và giao lại cho UBND TP Hà Nội nhưng về tư vấn kỹ thuật vẫn phải là bên giao thông chủ lực. Một số chuyên gia cho rằng cần đánh giá lại năng lực và khả năng thực hiện dự án một cách nghiêm túc, tránh lặp lại một Cát Linh - Hà Đông thứ 2. Việc thay đổi các nhà ga cần phải nghiên cứu kỹ cả lịch sử và văn hoá vì Ga Hàng Cỏ (Ga Hà Nội) không thể thay đổi được. Chủ yếu là tránh vấn nạn đội giá, chậm tiến độ, gây khó khăn cho người dân trong quá trình thực hiện dự án.

TỶ GIÁ USD/VND TĂNG MẠNH: VẪN CÒN THÁCH THỨC TRONG ĐIỀU HÀNH

Tỷ giá sau thời gian diễn biến ổn định đã tăng trở lại. Áp lực lớn, Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã quyết định tăng giá bán USD thêm 300 đồng, lên 23.700 VND/USD. Báo Kinh tế và đô thị có bài viết: “Tỷ giá USD/VND tăng mạnh: Vẫn còn thách thức trong điều hành”

Trước việc tỷ giá USD/VND tăng, nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ tỷ giá tăng, song cũng có không ít doanh nghiệp "còng lưng" gánh lỗ tỷ giá. Theo Báo Kinh tế và đô thị, doanh nghiệp cần chú ý đến tỷ giá hối đoái giữa VND và các đồng tiền thanh toán ngoại thương, để lựa chọn thị trường xuất khẩu, nhập khẩu và lựa chọn đồng tiền thanh toán có lợi. Mặt khác, cần đa dạng hóa các đồng tiền thanh toán quốc tế, tránh việc chỉ sử dụng đồng USD.