Điểm báo 17/12: Nhiều thanh niên ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma tuý

Những khoản trợ cấp mà người lao động được hưởng khi tham gia quỹ bảo hiểm tai nạn lao động; Cách nào chặn triệt để tình trạng cuộc gọi rác, lừa đảo?; Nhiều thanh thiếu niên ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy; Lãi suất tiết kiệm khó giảm thêm trong nửa đầu năm tới;... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng ngay·

CÁCH NÀO CHẶN TRIỆT ĐỂ TÌNH TRẠNG CUỘC GỌI RÁC, LỪA ĐẢO?

Theo một bài viết trên báo công thương, một khảo sát vào quý 3/2023 cho thấy,  đã có hơn 6,55 tỷ cuộc gọi không mong muốn phát sinh, tương ứng 73 triệu cuộc/tháng.

Cụ thể, Cục an toàn thông tin, Bộ TTTT thống kê, 11 tháng qua có gần 16.000 phản ánh lừa đảo được gửi đến các hệ thống cảnh báo. Trong đó, có hơn 91% giả mạo lừa đảo liên quan đến tài chính ngân hàng. Cuộc gọi rác đã trở thành vấn đề nhức nhối của ngành viễn thông, nhất là vào dịp cuối năm, các hình thức lừa đảo trực tuyến, nhất là qua cuộc gọi lừa đảo có xu hướng "nở rộ" hơn. Theo phân tích,  Khi người dân bị làm phiền nhận được cuộc gọi có đầu số của nước khác, nhưng giọng nói thì hoàn toàn là giọng nói người Việt. Nguyên nhân chính là các kẽ hở công nghệ của nhà mạng bị khai thác. Ngoài bị làm phiền bằng cuộc gọi, các tin nhắn dạng SMS, tin nhắn thương hiệu cũng được thực hiện bằng cách này. Còn sim rác trong nước, chủ yếu đến từ việc kích hoạt các SIM không chính chủ. Để ngăn chặn tối đa tình trạng phát tán cuộc gọi rác trên không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của cơ quan, tổ chức có liên quan và của chính người dân.

NHIỀU THANH THIẾU NIÊN NGỘ ĐỘC THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ TRỘN MA TÚY 

Hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng tiếp nhận các bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử, trong đó có nhiều ca ngộ độc ma túy trộn trong thuốc lá điện tử.

Bệnh nhân hầu hết là thanh thiếu niên, nhập viện với biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, loạn thần, hôn mê, tổn thương não và nhiều cơ quan khác, để lại di chứng nặng nề với sức khỏe. Các bác sĩ cho biết thuốc lá điện tử  phát hiện là nguyên nhân gây ra một căn bệnh cấp tính mới lần đầu tiên con người biết đến, đó là tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử. Chuyên gia nhấn mạnh, Hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử thậm chí cao gấp rất nhiều lần so với thuốc lá truyền thống, đây là nicotine dạng hóa chất tổng hợp, ở dạng bột nicotine hàm lượng gần như nguyên chất, được bào chế dưới dạng làm cho êm dịu khi hít, nên người dùng sẽ dễ dàng hít với lượng lớn, nhanh chóng bị ngộ độc và sớm nghiện. Các hóa chất này gây nên các bệnh còn phức tạp hơn nhiều so với thuốc lá thông thường và hầu hết là các căn bệnh mới.

NHỮNG KHOẢN TRỢ CẤP MÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC HƯỞNG KHI THAM GIA QUỸ BẢO HIỂM TAI NẠN LAO ĐỘNG

Người lao động tham gia Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi gặp tình huống rủi ro sẽ được quỹ chi trả các chế độ trợ cấp, nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí, giúp ổn định cuộc sống sau điều trị, phục hồi...

Cụ thể, Quỹ BH tai nạn sẽ chi trả các chế độ như sau: Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần khi suy giảm khả năng lao động từ 5% - 30% do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 5 - 10 ngày tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động; trợ cấp một lần đối với thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 36 tháng lương cơ sở. Các khoản trợ cấp khác gồm: Trợ cấp phục vụ đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần; hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng.

LÃI SUẤT TIẾT KIỆM KHÓ GIẢM THÊM TRONG NỬA ĐẦU NĂM TỚI

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã giảm khá sâu so với cuối năm 2022 và khó có thể giảm thêm trong nửa đầu năm 2024. Thông tin chi tiết trên báo đầu tư.

Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước giúp giảm chi phí kinh doanh. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay bằng việc cắt giảm lãi suất điều hành. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023, hạ lãi suất tái cấp vốn tích lũy xuống còn 4,5%. Hiện đã hết dư địa giảm tiếp lãi suất. Mặt bằng lãi suất năm 2024 duy trì như hiện nay là đã tích cực. Mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và lãi suất huy động, cho vay của các ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện này đã vượt kỳ vọng đặt ra từ đầu năm. Do đó, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia phân tích tài chính cho rằng, cần tập trung sử dụng nhiều hơn chính sách tài khóa; đẩy mạnh các giải pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng, thay vì chỉ kích cung vốn hiện nay, trong khi sức hấp thu yếu.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam