Điểm báo 17/02: Cân nhắc lộ trình tăng giá điện

Cân nhắc lộ trình tăng giá điện; Bán lẻ sẽ phục hồi mạnh mẽ; Nông sản xuất khẩu đang gặp khó; Cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử từ ngày 1/3/2023 ... Là những tin có trong điểm báo sáng nay.

CÂN NHẮC LỘ TRÌNH TĂNG GIÁ ĐIỆN

Liên quan đến việc tăng giá điện, trên trang nhất báo Kinh tế và đô thị có bài viết một trong những vấn đề trọng tâm là việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và đúng quy định.

Khung giá điện được điều chỉnh tăng với mức giá sàn/tối thiểu tăng 220 đồng và giá trần/tối đa tăng 538 đồng/kWh (biên độ 13 - 28%) so với cũ. Song lộ trình điều chỉnh tăng giá điện ra sao, mức nào là phù hợp đòi hỏi tính toán kỹ trong bối cảnh giá năng lượng chịu tác động từ thế giới, và khả năng biến động tăng cao bất thường, khó đoán định...Theo một số chuyên gia kinh tế khuyến nghị, Nhà nước nên tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Có những giải pháp tổng thể để kiểm soát, bình ổn mặt bằng giá, ngăn ngừa tác động của việc điều chỉnh giá điện đến mặt bằng giá của nền kinh tế với hàng hóa, dịch vụ khác mà sử dụng sản phẩm điện; lợi dụng việc tăng giá điện để đẩy giá, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát. Về phía ngành điện, vẫn phải tiếp tục thực hiện ngay và có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm chi phí thông qua các biện pháp nâng cao hiệu lực, năng lực quản trị; nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh…..

BÁN LẺ SẼ PHỤC HỘI MẠNH MẼ 

Dịch bệnh được kiểm soát, tiêu dùng gia tăng... là cơ sở để ngành bán lẻ phục hồi trong năm nay. Ngành bán lẻ phấn đấu mục tiêu tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dung đạt 8-9%, trong đó đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

Xu hướng lớn nhất của các nhà bán lẻ là mở rộng kênh bán, đưa sản phẩm lên nhiều nền tảng kinh doanh khác nhau, tận dụng sức mạnh của các kênh bán hàng trực tuyến. Bán hàng đa kênh sẽ tiếp tục thể hiện ưu thế. Theo giới chuyên gia kinh tế, để tìm kiếm cơ hội trong thời gian tới, DN phải có sự thay đổi, sự dịch chuyển toàn diện. Đầu tiên, các DN bán lẻ cần phải chú trọng nhiều hơn vào việc đào tạo kỹ năng cho đội ngũ nhân sự để nâng cao năng lực nội tại của mình. Tiếp đến là phải đa dạng hóa sản phẩm, nhà cung cấp và kiểm soát chất lượng đầu vào để đảm bảo hàng hóa cung ứng liên tục. Ngoài ra, những kế hoạch liên quan đến số hóa, mở rộng thị trường hoặc phát triển mô hình bán lẻ mới cũng cần được ưu tiên nhằm giúp các DN bán lẻ hạn chế được các nguy cơ và tận dụng được các cơ hội.

NÔNG SẢN XUẤT KHẨU ĐANG GẶP KHÓ

Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, nhất là sang thị trường Nhật Bản đang phải đối mặt với những vướng mắc về vốn, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, bảo hộ về giống… Những vấn đề này rất cần sự vào cuộc của các đơn vị có liên quan để giúp nông dân, nhà sản xuất bớt khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 Những ngày qua, tình trạng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản gặp khó khăn xảy ra khá phổ biến. Đặc biệt, nguồn vốn để thu mua nguyên liệu, đóng gói bao bì, khiến nhiều đơn vị xuất khẩu “đau đầu”. Bên cạnh đó, sau Tết, nhiều thị trường nước ngoài, trong đó có Nhật Bản tiếp tục siết chặt các quy trình giám sát chất lượng hàng hóa. Dù rất khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, nhưng Hàn Quốc là quốc gia có tầm chiến lược trong việc thay thế những thị trường truyền thống đã có dấu hiệu bão hòa, thiếu sự ổn định trong tiêu thụ hàng hóa. Việc tháo gỡ về vốn, hỗ trợ kết nối giao thương cho ngành hàng nông sản, gia vị đóng gói đang cần các ngành chức năng có liên quan sớm vào cuộc, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, giúp người nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu có thể đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ hàng hóa trong giai đoạn nông sản xuất khẩu đang bị cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG CÓ GẮN CHÍP ĐIỆN TỬ TỪ NGÀY 1/3/2023

Kể từ ngày 1/3/2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam… Thông tin đăng tải trên báo Vneconomy.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết Hộ chiếu gắn chíp điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế). Bên cạnh đó, người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh. Chính ưu điểm này, người mang hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn. Việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.