Điểm báo 17/04: "Rút việc" nhà thầu yếu, làm chậm cao tốc Bắc – Nam

Điều chuyển khối lượng việc của nhà thầu yếu, làm chậm cao tốc Bắc - Nam; Lương hưu đủ sống; Tràn lan tin giả về chứng khoán, bất động sản; Gỡ nút thắt về giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi ... là những tin tức nổi bật trong cụm tin điểm báo ngày 17/04.

ĐIỀU CHUYỂN KHỐI LƯỢNG NHIỀU NHÀ THẦU YẾU LÀM CHẬM CAO TỐC BẮC – NAM

Nhiều nhà thầu yếu về năng lực tài chính và tổ chức thi công tại dự án cao tốc Bắc - Nam đã và đang bị xem xét điều chuyển khối lượng công việc. Việc này nhằm đảm bảo cho dự án cao tốc Bắc - Nam cán đích đúng tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ.

Theo báo Giao thông, kế hoạch năm 2022, 4/10 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 phải về đích, song, tính đến nay, 2/4 dự án là Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây vẫn chậm tiến độ. Một số nhà thầu vào diện cảnh báo như: Tổng Công ty 319 và nhà thầu phụ Hoàng Nguyên, Tổng Công ty 36 và nhà thầu phụ Công ty Nhạc Sơn…  Kiên quyết thực hiện lời hứa hoàn thành 361 km cao tốc Bắc – Nam trong năm nay cũng là nội dung của bài viết nổi bật được đăng trên Báo điện tử Chính phủ. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, cao tốc Bắc-Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia, chất lượng công trình là hàng đầu, nhất quyết không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng.

LƯƠNG HƯU ĐỦ SỐNG!

Liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần, các nhà quản lý đã phân tích thiệt hơn, đưa ra nhiều cảnh báo về thiệt thòi mà người dân có thể phải chịu, nhưng con số quay lưng với sổ hưu, lương hưu, vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bài viết trên báo Tuổi trẻ

Gần 210.000 lượt người đã rút bảo hiểm xã hội Bảo hiểm Xã hội một lần chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, tương đương với con số 210.000 người về già có thể không có lương hưu. Vậy phải giải quyết câu chuyện này như thế nào? 

“Lương hưu đủ sống” là tiêu đề bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ. Theo đó, luật hiện nay quy định chủ sử dụng lao động đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động theo mức tiền lương tiệm cận với thu nhập thực tế, cho phép người lao động có thể có lương hưu đủ sống. Nhưng đến nay còn bao nhiêu doanh nghiệp, đơn vị, vì nhiều lý do vẫn đang đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động quanh "mức lương cơ bản"? 

Nhiều người phải tính toán, lương hưu sau này không đủ để trang trải cuộc sống, chờ đợi 20 năm là quá dài, thôi thì nhận Bảo hiểm Xã hội một lần. Trước mắt có được số tiền để làm ăn, biết đâu lại có cơ hội tích lũy cho bản thân khi về già! Người làm chính sách cần lắng nghe nguyện vọng của người dân, hoàn thiện những quy định còn dang dở, trong đó có rút Bảo hiểm Xã hội một lần, đồng thời thiết kế chính sách Bảo hiểm Xã hội hấp dẫn hơn.

TRÀN LAN TIN GIẢ LIÊN QUAN ĐẾN CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN

Tin đồn nói chung là một “căn bệnh” của bất cứ xã hội nào. Tuy nhiên đối với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản của doanh nghiệp niêm yết, tin đồn thất thiệt từ chỗ gây nhiễu loạn, hoang mang, còn có thể dẫn đến các thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán, ở nhiều góc độ, còn nhằm mục đích gây hoang mang, lôi kéo dư luận, từ đó thao túng thị trường chứng khoán. Theo báo Điện tử VTV, đại diện Cơ quan Công an cho biết, một loạt những thông tin chưa được kiểm chứng, tin thất thiệt đã xuất hiện tràn lan trong các hội nhóm. Việc tin giả tràn lan, đặc biệt lĩnh vực tài chính, bất động sản sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế đất nước đang trong đà phục hồi sau dịch Covid-19. Trước tình hình tin giả tràn lan, mỗi người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, bình luận hay chia sẻ.

GỠ NÚT THẮT GIẢI NGÂN VỐN ODA VÀ VỐN VAY ƯU ĐÃI

Thách thức lớn đang đặt ra trong việc giải ngân vốn đầu tư công ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài, khi đến hết tháng 3, tỷ lệ của cả nước đạt chưa tới 1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Gỡ nút thắt giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi” là bài viết nổi bật trên báo Kinh tế Đô thị.

Lý do giải ngân chậm là bởi một số dự án khởi công mới đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đấu thầu, thương thảo hợp đồng. Trong khi tác động bởi đại dịch Covid-19, áp lực lạm phát, giá vật tư, vật liệu xây dựng tăng cao làm cho tiến độ thi công các dự án ODA bị chậm lại. 

Để gỡ nút thắt này, báo Kinh tế đô thị đề cập, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vay ưu đãi trong giải quyết các vướng mắc cho từng dự án; cần sự phối hợp liên ngành, vượt quá thẩm quyền của bộ, ngành và địa phương; tổ chức họp định kỳ giữa Ban chỉ đạo quốc gia về ODA với nhóm 6 Ngân hàng Phát triển nhằm nhận diện các vướng mắc từ cả hai phía; đồng thời, bố trí đủ vốn đối ứng, đẩy nhanh hoàn thành thủ tục để ký, trao hợp đồng cho các gói thầu.

quảng cáo