Điểm báo 24/6: Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước thông tin khan hiếm vaccine tiêm chủng cho trẻ?

TP.HCM nói gì trước thông tin khan hiếm vaccine tiêm chủng cho trẻ?; Đừng sợ nếu 'cây ngay'!; Không để người lao động thiệt thòi về thu nhập đúng lúc... tăng lương; Làm thế nào để gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội phát huy tác dụng?... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 24/6.

TP.HCM NÓI GÌ TRƯỚC THÔNG TIN KHAN HIẾM VACCINE TIÊM CHỦNG CHO TRẺ?

Trước tình hình khan hiếm vaccine ở nhiều cơ sở y tế, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định các loại vaccine bắt buộc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cơ bản đầy đủ. Bài viết trên báo Lao động. 

Theo phản ánh, nhiều phụ huynh khi đưa con đến tiêm vaccine viêm gan B, viêm não mô cầu, cúm… đều không còn. Còn theo báo Lao động, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho hay, ngành Y tế bảo đảm những vaccine tiêm chủng mở rộng luôn có đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và nhu cầu phòng bệnh thiết yếu của những bệnh bắt buộc phải được tiêm. Còn những vaccine dịch vụ là kinh doanh phải theo cơ chế thị trường, tuỳ từng cơ sở. Vaccine hiện nay đang sử dụng có 2 loại, đó là vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vaccine dịch vụ.

ĐỪNG SỢ NẾU 'CÂY NGAY'!

Ngành y tế TP.HCM đang thiếu thuốc, thiếu vật tư, thậm chí thiếu nhân lực nghiêm trọng. Không riêng ngành y tế, cách nay không lâu, một lãnh đạo TP.HCM cũng khẳng định có không ít cán bộ đang không dám làm gì, sợ sai. Đừng sợ nếu “cây ngay"'! Đây là tiêu đề của bài viết nổi bật được đăng trên báo Tuổi trẻ.

Ngành y tế TP.HCM đang rơi vào khủng hoảng trách nhiệm thực thi công vụ. Đề cập đến vấn đề này, báo Tuổi trẻ trích dẫn kết luận của Bộ Chính trị về việc khuyến khích và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Cần thực hiện đúng tinh thần: khi thí điểm mà kết quả không đạt hay chỉ đạt được một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, xử lý phù hợp để miễn giảm trách nhiệm. Đồng thời, cần có cơ chế bảo vệ cái đúng và với trách nhiệm cũng như bản lĩnh của người lãnh đạo thì hẳn sẽ không có nỗi sợ trong thực thi công vụ, để cùng động viên nhau rằng: Đừng sợ nếu "cây ngay"!

KHÔNG ĐỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG THIỆT THÒI VỀ THU NHẬP ĐÚNG LÚC... TĂNG LƯƠNG

Chỉ còn ít ngày nữa mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng. Liên quan đến vấn đề này, báo điện tử Dân trí có bài viết “Không để người lao động thiệt thòi về thu nhập đúng lúc…tăng lương”.

Theo báo Điện tử Dân trí, Công đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề thương lượng, đặc biệt là thương lượng về tiền lương. Cho nên, nếu công đoàn nắm chắc các vấn đề và có kỹ năng thương lượng, đàm phán tốt thì khả năng chủ doanh nghiệp sẽ đồng tình. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là không phải người sử dụng lao động sẽ đồng ý 100% mà sẽ dựa vào kết quả hoạt động, lợi nhuận của doanh nghiệp. Và dù thế nào thì lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất để bảo vệ người lao động làm công việc giản đơn. Các loại lương, thu nhập khác thì do hai bên thỏa thuận dựa trên kết quả lao động nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GÓI TÍN DỤNG HỖ TRỢ NHÀ Ở XÃ HỘI PHÁT HUY TÁC DỤNG?

Năm 2020 và năm 2021, nguồn cung nhà ở xã hội liên tục giảm mạnh, Còn sang đến năm 2022, nhà ở xã hội gần như không có dự án nào được cấp phép mới, trong khi đây là phân khúc có nhu cầu cao nhất. Nguồn cung nhà ở xã hội (NƠXH) ít khiến gói vay ưu đãi cho người mua nhà 15.000 tỷ đồng có nguy cơ bị “ế”. Bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

15.000 tỷ đồng hỗ trợ cho đối tượng thuê, mua nhà ở vay với lãi suất thấp nhưng bây giờ lấy đâu ra nguồn cung để cho người dân mua NƠXH. Như vậy, trong 2 năm 2022 – 2023 liệu có tiêu hết 15.000 tỷ? Thời báo Tài chính Việt Nam đặt vấn đề, hiện nay các điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi quá ngặt nghèo là một trong những điểm nghẽn lớn nhất khiến nhiều “đại gia” địa ốc chưa thực sự mặn mà với phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chia sẻ, với mức lãi suất hiện tại cùng với cơn bão giá vật liệu xây dựng, nếu không tăng giá bán nhà sẽ bị lỗ, bởi để tiếp cận với nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất 4,8% là rất khó.

quảng cáo