Điểm báo 27/5: Đưa môn văn vào xét tuyển ngành y - Có phải là thảm họa?

Phụ đạo hè cho học sinh: Mưa dầm thấm lâu; Phải “chỉn chu” với quy hoạch điện 8 ; Bất động sản hồi nhịp; Đưa môn văn vào xét tuyển ngành y: Có phải là thảm họa?... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 27/5.

PHỤ ĐẠO HÈ CHO HỌC SINH: MƯA DẦM THẤM LÂU 

Kỳ nghỉ hè của các em học sinh đã đến. Hiện nay, mỗi trường phổ thông tùy điều kiện thực tế có giải pháp riêng phụ đạo cho học sinh yếu kém để các em đủ điều kiện lên lớp. Hoạt động miễn phí này thường được thực hiện trong Hè và có khó khăn nhất định. Bài viết trên báo giáo dục và thời đại.

Báo Giáo dục và thời đại đề cập, thời gian học sinh nghỉ dài nên hầu hết đã quên một số kiến thức cơ bản. Khó khăn trong tổ chức phụ đạo chính là việc vận động các em đến trường. Bên cạnh đó, giáo viên vừa phải ôn tập, vừa tham gia tập huấn chương trình thay sách nên khá vất vả. Hoạt động phụ đạo trong hè là nhiệm vụ nên thầy cô không có chế độ gì. Những học sinh yếu phải học phụ đạo thường ý thức học kém và gia đình thiếu quan tâm. Giáo viên chủ nhiệm thậm chí phải đến tận nhà để vận động học sinh của mình ra lớp. Do đó, hoạt động này chỉ hiệu quả khi có sự cộng đồng trách nhiệm, không chỉ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn mà cả từ phía gia đình học sinh.

PHẢI “CHỈN CHU” VỚI QUY HOẠCH ĐIỆN 8 

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (quy hoạch điện 8) vừa được Chính phủ phê duyệt mang đến không ít cảm xúc cho nhà đầu tư. Phải “chỉn chu” với quy hoạch điện 8 là bài viết trên báo Tuổi trẻ.

Trong bối cảnh nhiều dự án và cả ngành năng lượng tái tạo bị thanh tra, kiểm toán và cũng có những sai phạm được chỉ ra, rồi hàng loạt dự án đắp chiếu chờ cơ chế giá mới, thì định hướng chiến lược phát triển điện lực giai đoạn tới khẳng định, sẽ thúc đẩy năng lượng sạch với tỉ trọng ngày càng lớn. Điều này khiến nhà đầu tư vừa khấp khởi hy vọng nhưng cũng đầy lo lắng. Báo Tuổi trẻ cho rằng, triển khai quy hoạch điện 8 không thể đi vào vết xe của điện 7. Hay nói cách khác là sau quá trình triển khai quy hoạch điện 8, kết quả phải là "thành công, hiệu quả" cho cả các bên, Nhà nước - người tiêu dùng và nhà đầu tư, thay vì phải ngồi lại giải quyết tồn tại do trước đó làm chưa bài bản, chệch choạc.

BẤT ĐỘNG SẢN HỒI NHỊP

Sau hàng loạt các biện pháp thúc đẩy từ Chính phủ và địa phương, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi. Đặc biệt là khi Ngân hàng Nhà nước thông báo liên tiếp 3 lần hạ lãi suất, sức mua từ các nhà đầu tư bắt đầu tăng đáng kể. Bài viết trên báo Đại đoàn kết.

Nhiều ý kiến cho rằng tới thời điểm này thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tích cực, niềm tin của nhà đầu tư được phục hồi, một số dự án được tiếp tục triển khai sau một thời gian phải tạm dừng, lượng tìm kiếm và giao dịch bất động sản cũng dần tăng lên. Báo Đại đoàn kết cho rằng, Thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản phụ thuộc phần lớn vào việc điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô bao gồm chính sách tín dụng, Luật Đất đai (sửa đổi) cũng như cách giải quyết các vấn đề pháp lý để khơi thông nguồn cung sản phẩm mới ra thị trường.

ĐƯA MÔN VĂN VÀO XÉT TUYỂN NGÀNH Y: CÓ PHẢI LÀ THẢM HỌA?

Lâu nay, ngành Y thường chỉ tuyển sinh theo tổ hợp B00 gồm môn Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh năm 2023, một số trường đại học đào tạo ngành Y lại sử dụng tổ hợp có môn Văn hoặc không có môn Sinh để xét tuyển đầu vào gây nhiều ý kiến trái chiều.

Báo Tiền phong đề cập, Nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia cho rằng, không nên đưa môn Văn vào tổ hợp để xét tuyển vào ngành Y, tuyển sinh theo kiểu "độc, lạ" sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường về chất lượng ngành Y sau này. Nhiều ý kiến cho rằng, đặc thù của ngành Y nói chung và bác sỹ nói riêng đòi hỏi phải có năng lực cốt lõi liên quan đến toán, tư duy logic, khoa học tự nhiên, khoa học cơ thể người, bệnh học, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng làm việc độc lập, khả năng làm việc nhóm, tinh thần nhân văn với tấm lòng "lương y như từ mẫu". Nhìn vào đây có thể thấy rằng tuyển sinh vào ngành Y đòi hỏi các môn Toán, khoa học tự nhiên (vật lí, hóa học và đặc biệt là sinh học) là cần thiết. Môn Văn nếu có đưa vào phải thay đổi cấu trúc đề, dạng đề ở các kĩ năng đọc hiểu, phân tích tình huống.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam