Điểm báo 2/9: Từ mùa thu cách mạng đến lễ độc lập đầu tiên

Những thông tin đáng chú ý trên các mặt báo sáng ngày 2/9/2022: Từ mùa thu cách mạng đến lễ độc lập đầu tiên; Xác minh ngẫu nhiên tài sản cán bộ: Tạo sự minh bạch, trung thực?; 90% dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế đồng bộ vào căn cước công dân; Phú Thọ thiếu 3.000 giáo viên các cấp học, xử lý thế nào?; Nghệ An: Thừa chỉ tiêu nhưng không có giáo viên ứng tuyển.

TỪ MÙA THU CÁCH MẠNG ĐẾN LỄ ĐỘC LẬP ĐẦU TIÊN

Trên báo Đại đoàn kết có bài viết đáng chú ý: Từ mùa thu cách mạng đến Lễ Độc lập đầu tiên.

Cách đây 77 năm, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân vùng lên đập tan xiềng xích của chế độ thực dân phong kiến, dựng lên nước Việt Nam mới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 77 năm đã trôi qua, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam, để toàn thể nhân dân Việt Nam thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày Lễ Độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Cũng theo bài viết, 77 năm, một chặng đường vinh quang của dân tộc Việt Nam. Hôm nay, sống trong không khí cách mạng của mùa thu Tháng Tám năm ấy, càng tự hào được là con dân của một nước Việt Nam đang trên con đường “bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu”.

XÁC MINH NGẪU NHIÊN TÀI SẢN CÁN BỘ: TẠO SỰ MINH BẠCH, TRUNG THỰC?

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Theo quyết định, Hà Nội sẽ giao chánh Thanh tra thành phố tổ chức thực hiện kế hoạch theo đúng quy định của pháp luật. Và, điều đáng chú ý là người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm. Trên báo điện tử VOV có bài viết về nội dung này.

Bài viết trích dẫn ý kiến của Nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt, cho rằng: Việc lựa chọn bằng hình thức bốc thăm để xác minh tài sản không phải mới, đã được quy định trong Luật Phòng chống tham nhũng, quy định chi tiết tại Nghị định 130/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Trong bối cảnh đã và đang triển khai quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì việc lựa chọn ngẫu nhiên sẽ đáp ứng được mong mỏi của người dân. Với việc bốc thăm ngẫu nhiên, bất kỳ cán bộ, công chức nào thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập đều có thể rơi vào danh sách xác minh.

90% DỮ LIỆU THẺ BẢO HIỂM Y TẾ ĐỒNG BỘ VÀO CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Đây là thông tin đáng chú được đăng tải trên Thời báo Tài chính Việt Nam.

Tất cả người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế là công dân Việt Nam được cơ quan BHXH cấp mã số BHXH trong cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý được cập nhật, bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân và được xác thực đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phấn đấu đến hết năm 2022 đạt tỷ lệ từ 90% đến 100% người tham gia được cập nhật số định danh cá nhân/căn cước công dân trong cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý và sẽ có khoảng 35 triệu người được phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID, trong đó bao phủ ứng dụng VssID tới 100% nhóm người cùng tham gia tại các đơn vị sử dụng lao động.

PHÚ THỌ THIẾU 3.000 GIÁO VIÊN CÁC CẤP HỌC, XỬ LÝ THẾ NÀO?

Mặc dù đang trước thềm năm học mới nhưng tình trạng thiếu giáo viên ở tất cả cấp học đang xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương.

Theo bài viết trên báo Lao động, năm học 2022-2023 này, tỉnh Phú Thọ đang thiếu hụt 3.000 giáo viên biên chế, riêng bậc mầm non là 2.000 biên chế. Còn lại, thiếu giáo viên Tin học, Tiếng Anh ở cấp tiểu học, giáo viên Âm nhạc, Mĩ thuật cấp THPT. Theo đại diện Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ, Hiện nay, 2.000 giáo viên bậc mầm non trong diện hợp đồng gặp nhiều khó khăn vì lương, các chế độ chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu. Đối với các giáo viên môn Tin học, Âm nhạc, Mỹ Thuật đang thiếu, việc tuyển dụng gặp khó khăn vì nguồn tuyển hạn chế. Ngoài ra, với các môn học buộc phải ký hợp đồng, khó khăn ở chỗ, giáo viên ký hợp đồng chỉ được đảm bảo bằng mức lương tối thiểu vùng, ngoài ra không có thêm nguồn thu nào khác.

NGHỆ AN: THỪA CHỈ TIÊU NHƯNG KHÔNG CÓ GIÁO VIÊN ỨNG TUYỂN

Thông tin trên báo Vietnamnet cho biết, tại Nghệ An, năm học 2020 địa phương thiếu khoảng 7.800 giáo viên, năm học này được bổ sung 2.700 chỉ tiêu viên chức giáo dục (tiểu học 500 chỉ tiêu, mầm non 2.200 chỉ tiêu). Tuy nhiên Cái khó hiện nay của địa phương là các huyện đang còn chỉ tiêu, nhưng lại không có giáo viên tham gia ứng tuyển. Bên cạnh đó, theo luật mới, chuẩn đào tạo giáo viên được nâng lên nên số đối tượng dự tuyển cũng ít đi.