Điểm báo 29/01: Kịch bản bất ổn của thị trường dần lộ rõ khi lùi lịch điều chỉnh giá xăng

Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý Mão?; Ổn định trái phiếu là tâm điểm của thị trường bất động sản; Kịch bản bất ổn của thị trường dần lộ rõ khi lùi lịch điều chỉnh giá xăng; Đề xuất sửa luật thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động;... Là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 29/01.

BẤT ĐỘNG SẢN KỲ VỌNG GÌ TRONG NĂM QUÝ MÃO? (VnExpress)

Tái cấu trúc doanh nghiệp địa ốc khó tránh tổn thất nhưng cũng mang đến vận hội mới. Trên báo điện tử Vnxpress có bài viết với tiêu đề: Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý mão?

Theo chia sẻ của một số chuyên gia những khó khăn của năm cũ 2022 như thanh khoản thị trường yếu, tắc nghẽn pháp lý, giá giảm, các chủ đầu tư tiêu hao nguồn lực để tái cấu trúc, thiếu hụt dòng tiền… có thể vẫn tiếp diễn trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ từng bước được khắc phục khi càng về cuối năm. Các luật sửa đổi hứa hẹn được công bố vào quý IV có thể khơi thông được hành lang pháp lý. Cũng theo bài viết, Cơ hội sẽ đến với những chủ đầu tư phát triển dự án bài bản, pháp lý hoàn chỉnh, chọn đúng phân khúc có nhu cầu lớn. Trước áp lực thanh khoản thấp, các chủ đầu tư sẽ điều chỉnh lại sản phẩm, mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu (thừa nhà giá cao thiếu nhà giá thấp). 

ỔN ĐỊNH TRÁI PHIẾU LÀ TÂM ĐIỂM CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN (Giáo dục Thời đại)

Cũng liên quan đến lĩnh vực bất động sản, trên báo Giáo dục thời đại có bài viết: Ổn định trái phiếu là tâm điểm của thị trường bất động sản.

Tính riêng tháng 1/2023, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn là gần 17.458 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở nhóm bất động sản và xây dựng. Các chuyên gia cho rằng, Doanh nghiệp bất động sản cần linh hoạt huy động vốn từ các kênh khác như phát hành trái phiếu, chào bán cổ phần, phát hành cổ phiếu, thuê tài chính. Từ đó, doanh nghiệp có thể hướng tới phát triển minh bạch và chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán, thực hiện các cam kết, huy động vốn gắn với mục đích sử dụng vốn cụ thể. Đa dạng hóa nguồn cung để đảm bảo tiếp cận được với nhu cầu của các khách hàng khác nhau. Hoàn thiện và thực hiện công khai hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để làm lành mạnh, minh bạch thị trường. 

KỊCH BẢN BẤT ỔN CỦA THỊ TRƯỜNG DẦN LỘ RÕ KHI LÙI LỊCH ĐIỀU CHỈNH GIÁ XĂNG (Lao Động)

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm 2022 đến nay, chiết khấu từ đầu mối nhập khẩu cho thương nhân phân phối xăng dầu, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu rất thấp, thời điểm này xuống 0 đồng/lít tại kho đầu nguồn.

Theo bài viết trên báo lao động, 4 ngày trước kỳ điều hành giá xăng dầu tiếp theo (ngày 1.2), tại nhiều cây xăng ở Hải Phòng, Hà Nội xuất hiện tình trạng đóng cửa, nghỉ bán. Đáng lo ngại là chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để vấn đề chiết khấu 0 đồng như hiện nay, thậm chí âm nặng khi doanh nghiệp bán lẻ phải gánh một loạt các chi phí như chi phí vận chuyển, chi tiền lương, bảo hiểm... GS Hoàng Văn Cường - Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Lỗi ở đây không phải do nguồn cung thế giới, không phải do không nhập được xăng dầu, mà lỗi do cơ chế điều hành của bộ, ngành chưa phù hợp. Thực tế, với mức chiết khấu xuống quá thấp, chi phí kinh doanh không được điều chỉnh kịp thời, khiến doanh nghiệp bị thua lỗ, nên doanh nghiệp buộc phải nghỉ bán.

ĐỀ XUẤT SỬA LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CÓ LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG (Đại Đoàn Kết)

Tại dự thảo tờ trình của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 có đề xuất sửa luật Thuế thu nhập cá nhân với nhiều nội dung có lợi cho người lao động. Thông tin mới đây được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.

Theo đó, Trường hợp cá nhân có thu nhập vãng lai (tiền lương, tiền công được nhận từ các nguồn thu không thông qua ký kết hợp đồng lao động, thu nhập vãng lai không thường xuyên) không quá 10 triệu/tháng thì không phải quyết toán thuế để giảm lượng kê khai, quyết toán thuế cuối năm. Hiện nay, trong 10 loại thu nhập chịu thuế thì chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú là thuộc diện phải quyết toán thuế theo năm. Do vậy, dự thảo nêu rõ cần quy định cụ thể về quyết toán thuế đối với trường hợp này. Đồng thời, nghiên cứu để Luật hóa quy định hiện đang quy định tại Nghị định của Chính phủ.