• 1036 lượt xem
  • 14:14 29/05/2023
  • Xã hội

Điểm báo 29/5: Đề xuất không lấy phiếu tín nhiệm người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo

Đề xuất không lấy phiếu tín nhiệm người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo; 5 dự án giao thông trọng điểm sắp được khởi công vào quý II/2023; Dấu hiệu cải thiện của FDI; Xét tuyển y khoa bằng môn văn gây tranh cãi: Bộ GD&ĐT nói gì?...là những tin có trong điểm báo sáng nay 27/5.

ĐỀ XUẤT KHÔNG LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM NGƯỜI NGHỈ CHỮA BỆNH HIỂM NGHÈO

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa gửi các đại biểu tờ trình dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Theo đó, xin ý kiến Quốc hội về việc bổ sung trường hợp không lấy phiếu tín nhiệm.

Theo bài viết trên báo Tiền phong, qua tổng kết thực tiễn và góp ý của các cơ quan, đa số ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về việc không lấy phiếu tín nhiệm đối với người nghỉ chữa bệnh hiểm nghèo có xác nhận của cơ sở y tế và không điều hành công tác từ 6 tháng trở lên theo quyết định của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền tính đến thời điểm khai mạc kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm. Bên cạnh đó, dự thảo bổ sung các trường hợp không lấy phiếu tín nhiệm đối với người đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu, thông báo nghỉ hưu hoặc được bổ nhiệm, bầu cử trong năm lấy phiếu tín nhiệm, điều này phù hợp với Quy định 96 của Bộ Chính trị và thực tiễn lấy phiếu tín nhiệm trong thời gian qua.

5 DỰ ÁN GIAO THÔNG TRỌNG ĐIỂM SẮP ĐƯỢC KHỞI CÔNG VÀO QUÝ II/2023

5 dự án cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, vành đai 3 TP Hồ Chí Minh, vành đai 4 vùng Thủ đô sắp được khởi công. Thông tin mới đây được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị.

Bộ GTVT cho biết, đang chỉ đạo các chủ đầu tư - ban quản lý dự án hoàn thiện thủ tục để khởi công 10 dự án và hoàn thành 9 dự án trong quý II năm nay, trong đó có 5 dự án trọng điểm là Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh, Vành đai 4 vùng Thủ đô. Trước đó trong quý I/2023, 5 dự án đã được khởi công theo kế hoạch gồm: Cải tạo, nâng cấp đoạn đường sắt Hà Nội - Vinh và Vinh - Nha Trang; nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải; nâng cấp luồng hàng hải vào các bến cảng khu vực Nam Nghi Sơn, Thanh Hóa; nâng cấp quốc lộ 14E đoạn qua tỉnh Quảng Nam.

DẤU HIỆU CẢI THIỆN CỦA FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn FDI 5 tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ song có cải thiện so với các tháng đầu năm 2023. Bài viết trên báo Lao động.

 Đến nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài bằng 10,86 tỉ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nguồn vốn trong tháng 5 tăng so với 4 tháng đầu năm. 5 tháng đầu năm, vốn đầu tư mới và góp vốn mua cổ phần tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, vốn đầu tư mới có 962 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (tăng 66,4% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký đạt hơn 5,26 tỉ USD (tăng 27,8% so với cùng kỳ). Từ đầu năm đến nay, đã có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 2,53 tỉ USD, chiếm hơn 23,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

XÉT TUYỂN Y KHOA BẰNG MÔN VĂN GÂY TRANH CÃI: BỘ GD&ĐT NÓI GÌ?

Xét tuyển y khoa bằng môn Văn gây tranh cãi: Bộ GDĐT nói gì? Bài viết đáng chú ý trên báo Đại đoàn kết.

Bài viết trích dẫn ý kiến Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thu Thuỷ cho biết, chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo phải xác định rõ những yêu cầu tối thiểu về trình độ, năng lực, kinh nghiệm phù hợp với từng trình độ, ngành và định hướng đào tạo mà người học cần đáp ứng để có thể học tập thành công và hoàn thành tốt chương trình đào tạo. Khi quy định về chuẩn đầu vào, cần có quy định rõ các yêu cầu về kiến thức, năng lực… của người học. Ngoài ra, khi xây dựng chuẩn này phải có sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các bên liên quan; cần có tham khảo, đối sánh với mô hình, chuẩn hoặc tiêu chuẩn đối với các chương trình đào tạo của các nước hoặc các tổ chức quốc tế liên quan; đồng thời bảo đảm quyền tự chủ về xây dựng chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam