Điểm báo 3/7: Phạt tiền thay xử tù với tội phạm kinh tế là xu hướng

Nỗ lực cao nhất để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng; Phạt tiền thay xử tù với tội phạm kinh tế là xu hướng; TP.Hồ Chí Minh: Cấm vận động, ép buộc học sinh mua sách tham khảo; Người mua nhà ở xã hội đến ăn, ở tại công trình vì chủ đầu tư chậm giao căn hộ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 3/7.

NỖ LỰC CAO NHẤT ĐỂ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN SỚM ĐƯỢC NÂNG HẠNG

Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Cận biên" lên "Mới nổi" trước năm 2025 là một trong những mục tiêu lớn đã được Chính phủ phê duyệt. “Nỗ lực cao nhất để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng”. Đây là bài viết nổi bật được đăng trên thời báo Tài chính Việt Nam.  

Theo thời báo Tài chính Việt Nam, mặc dù việc nâng hạng phụ thuộc rất lớn vào quyết định của các tổ chứ xếp hạng, tuy nhiên các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực rất lớn để lộ trình này sớm được thực hiện. Đây là cơ hội rất lớn để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng tầm, thu hút mạnh mẽ hơn các dòng vốn tham gia, đặc biệt là dòng vốn lớn nước ngoài. Song đại diện Uỷ ban chứng khoán nhà nước cũng nhấn mạnh, Việc nâng hạng thị trường không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của bất kỳ cơ quan quản lý thị trường chứng khoán nào trên thế giới. Bởi vì, việc đánh giá, phân loại và xếp hạng thị trường của các tổ chức xếp hạng như MSCI, hay FTSE đều phải tuân theo các nguyên tắc, quy trình và tiêu chí đánh giá của các tổ chức này. 

PHẠT TIỀN THAY XỬ TÙ VỚI TỘI PHẠM KINH TẾ LÀ XU HƯỚNG

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí vừa đề xuất tăng biện pháp phòng ngừa, tạo điều kiện cho người phạm tội tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để giảm xử lý hình sự, thay thế bằng khởi kiện dân sự. Báo điện tử VnExpress vừa có bài viết liên quan vấn đề này.  

Báo điện tử VnExpress trích dẫn ý kiến của TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Pháp chế Thanh tra Chính phủ, về đề xuất này. Theo đó, ông cho rằng, đây là tội phạm về kinh tế nên hình phạt hướng đến trừng phạt mạnh về kinh tế là phù hợp. Nhiều nước đã cho phép người phạm tội nộp tiền thay cho ngồi tù đối với những hành vi phạm pháp mà việc buộc ngồi tù không cần thiết. Tội phạm kinh tế khi không bị ngồi tù vẫn có thể lao động, làm nghề có ích, không gây mất an ninh trật tự như tội phạm trộm cắp, cướp giật - tất nhiên là phải chịu sự kiểm soát. Trong khi đó, ngân sách Nhà nước lại thu hồi được tiền thất thoát.

TP.HỒ CHÍ MINH: CẤM VẬN ĐỘNG, ÉP BUỘC HỌC SINH MUA SÁCH THAM KHẢO

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên và cán bộ quản lý các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc phụ huynh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. Bài viết trên báo Giáo dục và Thời đại.

Theo báo Giáo dục và thời đại, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh cũng đề nghị các cơ sở giáo dục bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập, vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh mua và sử dụng.

NGƯỜI MUA NHÀ Ở XÃ HỘI ĐẾN ĂN, Ở TẠI CÔNG TRÌNH VÌ CHỦ ĐẦU TƯ CHẬM GIAO CĂN HỘ

Mới đây tại TP.Hồ Chí Minh , một chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà 3 năm, khiến nhiều người mua nhà ở xã hội đã tập trung tại công trình, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện căn hộ để giao nhà cho người dân.

Theo báo Tuổi trẻ, chiều 2/7, khoảng 40 khách hàng mua nhà ở xã hội của dự án khu nhà ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) tập trung tại công trình chung cư đang thi công để yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện căn hộ, bàn giao nhà cho người mua. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư phát triển An Nhân làm chủ đầu tư. Các khách hàng cho biết họ mua căn hộ nhà ở xã hội của dự án này từ năm 2017 - 2018, chủ đầu tư hứa sẽ giao nhà vào quý 2 năm 2019. Hai lô chung cư của dự án cũng đã xong phần thô và làm lễ cất nóc năm 2018. Tuy nhiên, đến nay các căn hộ vẫn chưa hoàn thiện để bán giao cho người mua nhà./.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam