Điểm báo 5/5: Tăng giá điện: Các hộ gia đình phải chi thêm bao nhiêu tiền?

Nỗi lo lớn từ chuyện metro bị bôi bẩn; Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm kéo dài; Tăng giá điện: các hộ gia đình phải chi thêm bao nhiêu tiền?; Condotel sắp được cấp “sổ đỏ”, nhà đầu tư giảm giá để kích cầu... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 5/5.

NỖI LO LỚN TỪ CHUYỆN METRO BỊ BÔI BẨN

Tiếp tục chương trình, mời quý vị cùng cập nhật tin tức từ các mặt báo ra sáng nay. Và bài viết đầu tiên chuyên mục điểm báo cũng liên quan đến đoàn tàu tuyến metro số 1 bị vẽ bậy. Cụ thể, chỉ chưa đầy một năm, tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên (TPHCM) đã hai lần bị bôi bẩn. Đây là sự việc nghiêm trọng và lần này không ai có thể biện minh cho lỗi "sơ ý", bài viết trên báo Tuổi trẻ. Dư luận đặt dấu hỏi tại sao công tác quản lý depot nơi chứa 17 đoàn tàu metro lại quá lỏng lẻo như vậy? Theo báo Tuổi trẻ, bên cạnh nỗi bức xúc khi công trình được coi là biểu tượng của TP.HCM bị bôi bẩn, sự việc lần này cảnh báo nỗi lo lớn hơn, đó là lỗ hổng an ninh an toàn cho tuyến metro khi đi vào khai thác. Nỗi lo này, theo các chuyên gia đường sắt đô thị, phải được nhận diện, kiểm soát chặt, không thể để tình trạng như vậy tiếp tục xảy ra.

NGUY CƠ ÙN TẮC ĐĂNG KIỂM KÉO DÀI

Từ nay đến cuối năm, tổng số lượng phương tiện trên cả nước cần được kiểm định trong 6 tháng tới là khoảng 2,5 triệu xe. Nhiều dây chuyền kiểm định vẫn chưa thể hoạt động do thiếu đăng kiểm viên dẫn đến tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn và có nguy cơ ngày càng tăng, bài viết trên báo Kinh tế và Đô thị. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa 66 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại nhưng các đơn vị này chỉ hoạt động với công suất tối thiểu và vẫn còn 40 trung tâm chưa thể hoạt động trở lại. Theo báo Kinh tế và Đô thị, để góp phần khôi phục lại hoạt động của các dây chuyền kiểm định do thiếu đăng kiểm viên, Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã có đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục bố trí thêm lực lượng đăng kiểm viên quân đội tham gia hỗ trợ công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ. Góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

TĂNG GIÁ ĐIỆN: CÁC HỘ GIA ĐÌNH PHẢI CHI THÊM BAO NHIÊU TIỀN?

Tăng giá điện từ ngày 4/5, đây là vấn đề được nhiều tờ báo quan tâm bình luận. Theo báo Thanh Niên, báo điện tử VnExpress, báo Giao thông…., với mức tăng 3% giá bán lẻ điện bình quân, sẽ có 25 triệu hộ gia đình bị tăng trung bình 12.000 đồng tiền điện mỗi tháng. Nếu giá điện tăng 3% thì số tiền điện bình quân phải chi thêm của 25 triệu hộ tiêu dùng khoảng 12.000 đồng mỗi tháng. Trong đó, nếu hộ tiêu dùng 50 kWh/tháng phải chi thêm 2.550 đồng, nếu hộ tiêu dùng 400 kWh/tháng phải chi thêm 35.600 đồng/tháng. Theo báo Giao thông, mức tăng này tuy không lớn, nhưng vẫn ảnh hướng đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân khi mùa nắng nóng đã tới. Những tháng nắng nóng, thông thường tiền điện tiêu thụ thường tăng nhiều hơn tháng bình thường gấp 2 lần. Do đó, tiền điện tăng mạnh là không tránh khỏi kể cả lúc giá điện chưa tăng. Mức tăng giá điện lần này sẽ tác động làm tăng CPI trực tiếp vòng 1 là 1,099%, tác động lan tỏa vòng 2 là 0,18%.

CONDOTEL SẮP ĐƯỢC CẤP “SỔ ĐỎ”, NHÀ ĐẦU TƯ GIẢM GIÁ ĐỂ KÍCH CẦU

Theo quy định mới, các căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng (condotel) nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Trước diễn biến mới của thị trường condotel, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư liên tục rao bán giảm giá, cắt lỗ để hút khách mua. Bài viết trên báo điện tử VOV. Theo báo điện tử VOV, nghị định mới được đánh giá sẽ tác động tích cực lên thị trường căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng vốn đã bị nhà đầu tư thờ ơ vài năm trở lại đây do vướng mắc về pháp lý. Khảo sát trên các trang nhà đất, có thể thấy thời gian gần đây xuất hiện nhiều tin rao bán loại hình condotel với giá cắt lỗ vài trăm triệu đồng. Để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sớm hồi phục, sau khi có nghị định, Chính phủ cần có chỉ đạo để chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố khẩn trương cùng với các chủ đầu tư triển khai đưa quy định mới vào thực tế.  

Truyền hình Quốc hội Việt Nam