Điểm báo 6/8: Chọn học đại học hay học nghề?

Chọn học đại học hay học nghề?; Vành đai 3: Phép thử trao quyền gắn trách nhiệm; Thách thức lạm phát cuối năm; TP. Hồ Chí Minh kiến nghị xem xét lại các nghệ sĩ “trượt” danh hiệu NSƯT, NSND... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 6/8.

CHỌN HỌC ĐẠI HỌC HAY HỌC NGHỀ?

Điểm sàn của nhiều trường đại học đang công bố ở ngưỡng 14-15 điểm cho 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Trong khi đó, nhiều trường Cao đẳng nghề đã tuyển được những thí sinh đạt 26-27 điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này cho thấy những tín hiệu vui về việc lựa chọn con đường lập nghiệp của các bạn trẻ. Bài viết trên báo Đại đoàn kết. 

Chọn học đại học hay học nghề, hay tham gia ngay vào thị trường lao động? Sự lựa chọn nào cũng có những lý do riêng phụ thuộc vào quan niệm, suy nghĩ cũng như hoàn cảnh gia đình, khả năng của mỗi người. Báo đại đoàn kết bình luận, một thực tế ở Việt Nam đó là lối mòn ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người: học hết cấp nhỏ thì lên cấp lớn hơn, mặc định xong phổ thông thì phải học đại học, còn mục đích là gì thì cứ tính sau. Cần thay đổi tư duy về việc học Đại học hay học nghề, bởi từ thực tế tuyển dụng cho thấy, nhà tuyển dụng không còn coi trọng bằng Đại học hay trường nghề mà chủ yếu yêu cầu nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng và tác phong, thái độ làm việc. 

VÀNH ĐAI 3: PHÉP THỬ TRAO QUYỀN GẮN TRÁCH NHIỆM

Cho đến lúc này, các địa phương liên quan, nhất là TPHCM đã thể hiện quyết tâm lớn nhất, cao nhất để hoàn thành trọng trách xây dựng đường vành đai 3 đúng hạn. Nhưng cũng không thể né tránh là những khó khăn trong đền bù giải tỏa, tạo mặt bằng sạch, triển khai thi công... vẫn còn đó. Báo Tuổi trẻ bình luận và giữa quyết tâm với thực tế triển khai là khoảng cách rất lớn nếu còn tâm lý sợ, ngại trách nhiệm và thiếu những quyết định xử lý thông minh, quyết đoán, hợp tình hợp lý. Đây chính là cơ hội để những người có trách nhiệm ở các địa phương chứng minh khi được trao quyền, được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện. 

THÁCH THỨC LẠM PHÁT CUỐI NĂM

Mặc dù vẫn còn dư địa cho kiểm soát lạm phát cả năm, nhưng theo nhiều chuyên gia, không thể chủ quan trong điều hành bởi còn rất nhiều thách thức để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam, Từ nay đến cuối năm còn nhiều áp lực lên mặt bằng giá. Áp lực đến từ biến động phức tạp, khó lường của giá các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, việc thực hiện lộ trình giá thị trường một số mặt hàng do Nhà nước quản lý, nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai, bão lụt... Những yếu tố này đã đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý điều hành giá từ nay đến cuối năm.

TPHCM KIẾN NGHỊ XEM XÉT LẠI CÁC NGHỆ SĨ “TRƯỢT” DANH HIỆU NSƯT, NSND

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về việc xét lại một số trường hợp nghệ sĩ “trượt” danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng tải danh sách xét tặng danh hiệu lên Cổng thông tin điện tử, dư luận đã xôn xao cho khi một số nghệ sĩ như NSƯT Lê Thiện, Thoại Mỹ, Quốc Cơ-Quốc Nghiệp “trượt” danh hiệu NSND. Theo báo Tiền phong, Thông tin từ Thường trực Hội đồng xét tặng, các trường hợp này đều được thảo luận công khai ở Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực sân khấu, sau đó bỏ phiếu kín và đều “không đạt trên 80% phiếu bầu như quy định tại Nghị định 89 về xét tặng danh hiệu”. Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang trong quá trình xử lý, chưa có kết quả cuối cùng bởi vẫn trong thời hạn 20 ngày tiếp nhận ý kiến phản hồi”.