Điểm báo 7/1: Hiến kế “điều trị” thị trường xăng, dầu

Hiến kế “điều trị” thị trường xăng, dầu; Tăng giá điện: Cần cân nhắc rất kỹ; Tràn lan bán vé online tiếp tay xe trá hình; Ôn tập không theo đề cương, bài mẫu: Tránh học tủ, học vẹt ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 7/1/2022.

HIẾN KẾ “ĐIỀU TRỊ” THỊ TRƯỜNG XĂNG, DẦU  

Trên trang nhất báo Kinh tế và Đô thị có bài viết bàn về các giải pháp nào cho thị trường xăng, dầu hiện nay khi năm 2023, nguồn cung năng lượng thế giới được dự báo đối mặt với tình trạng khan hiếm nghiêm trọng. Việc làm trước mắt là cần sớm tập trung đầu mối quản lý thị trường xăng, dầu, nâng mức dự trữ hợp lý đủ sức giải quyết những bất thường xảy ra.

Chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý, điều hành thị trường xăng, dầu, các chuyên gia cho rằng, 2 Bộ Tài chính và Công Thương chưa thống nhất được việc điều hành, nên đã có sự đùn đẩy nhau về trách nhiệm. Do bị động trong việc điều hành nên đã tạo ra những tình huống không mong muốn trong việc cung ứng xăng, dầu cho các DN và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, những bất cập trong quá trình vận hành của Quỹ bình ổn giá xăng, dầu tại Việt Nam thời gian qua chủ yếu là do việc dự báo giá xăng, dầu rất khó. Đặc biệt các chuyên gia nhấn mạnh, nên áp dụng cơ chế tự động bình ổn giá xăng, dầu. Việc xác định thời điểm và mức trích/xả quỹ sẽ không do cơ quan quản lý Nhà nước quyết định, mà dựa trên các quy tắc. Quy tắc bình ổn sẽ khiến giá xăng, dầu trở nên minh bạch và dễ dự báo hơn. Các số liệu trong khoảng thời gian 10 - 15 năm trở lại đây cũng cho thấy, nếu áp dụng cơ chế tự động bình ổn giá xăng, dầu, các khoản trích quỹ trong giai đoạn giá xăng, dầu thấp, về cơ bản tương đương với các khoản xả quỹ trong giai đoạn giá xăng, dầu cao.

TĂNG GIÁ ĐIỆN: CẦN CÂN NHẮC RẤT KỸ

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị sớm được tăng giá điện để bù đắp chi phí đầu vào tăng cao. Tuy nhiên, theo báo Đại đoàn kết, việc tăng giá điện cũng như cơ chế tăng giá điện cần phải cân nhắc rất kỹ.

Cụ thể, đề xuất này khó khả thi bởi cơ chế vận hành của thị trường điện khác xăng dầu, nói cách khác là thị trường bán lẻ điện chưa có cạnh tranh. Vì vậy, nếu sắp tới, EVN đề xuất tăng giá điện thì cũng cần tới hội đồng độc lập gồm các chuyên gia có kinh nghiệm thẩm định những lý do, chi phí giá thành sản xuất, đầu tư của đơn vị này để tạo sự minh bạch. Nếu không có cơ chế kiểm soát, giám sát chặt chẽ, có thể dẫn tới việc tăng giá không hợp lý, ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp cũng như chi phí sinh hoạt của người dân.

TRÀN LAN BÁN VÉ ONLINE TIẾP TAY XE TRÁ HÌNH  

Muốn dẹp bỏ xe hợp đồng trá hình, xe dù, bến cóc, trước tiên cần loại bỏ các trang bán vé xe trực tuyến tiếp tay bằng việc bán vé, xác nhận đặt chỗ và thu tiền cho xe hợp đồng như tuyến cố định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN, bán vé trực tuyến chính là hình thức xác nhận đặt chỗ trả trước hoặc trả sau. Việc bán vé xe hợp đồng qua các kênh trung gian không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những doanh nghiệp vận tải làm ăn đúng pháp luật, mà còn tiềm ẩn dấu hiệu trốn thuế. Các quy định pháp luật về quản lý từng loại hình xe kinh doanh vận tải đã đầy đủ, rõ ràng. Tuy vậy, các cơ quan quản lý chưa làm hết trách nhiệm được giao, việc kiểm tra đôn đốc truyền dữ liệu hợp đồng, truyền danh sách hành khách, hóa đơn điện tử chưa được thực hiện nghiêm. Theo đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, vào cuộc xử lý, thậm chí có thể rút giấy phép khi họ bán hàng không đúng quy định. Để minh bạch hóa, cạnh tranh công bằng trong vận tải, các chuyên gia cho rằng, cần xử lý nghiêm các tổ chức trung gian bán vé xe online. Các trang điện tử bán vé xe là chứng cứ để xử lý doanh nghiệp vận tải hợp đồng. Bằng cách lên các website bán vé, lực lượng chức năng có thể xử lý được ngay mà không cần phải ra đường.

ÔN TẬP KHÔNG THEO ĐỀ CƯƠNG, BÀI MẪU: TRÁNH HỌC TỦ, HỌC VẸT

Mới đây, Sở GD&ĐT TPHCM trong hướng dẫn công tác tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I cấp tiểu học năm học 2022 - 2023. Trong hướng dẫn có yêu cầu: Không soạn đề cương, bài mẫu bắt buộc học sinh làm, học thuộc lòng bài mẫu. Theo bài viết trên báo Giáo dục và thời đại, nhiều giáo viên bày tỏ đồng tình với chỉ đạo này.

Câu hỏi đặt ra, nếu không ôn theo đề cương, thì cách ôn tập, giao bài cho học sinh thế nào là phù hợp, đạt được kết quả tốt? Đầu tiên, thầy cô cần thường xuyên liên lạc, hướng dẫn học sinh học tập, trả lời các câu hỏi của học sinh trên lớp, về nhà. Phụ huynh cũng cần chủ động liên lạc với thầy cô để trao đổi, nắm đưsợc việc học của con em mình. Báo Giáo dục và thời đại cho rằng, đề cương, bài mẫu chỉ thực sự phát huy tác dụng khi những người làm giáo dục chú trọng vào việc điều chỉnh cách dạy. Cần hướng dẫn cho học sinh cách tự học, ôn tập, trước khi triệt tiêu năng lực tự học của học sinh bằng những bộ đề cương nặng tính lý thuyết, học thuật; những bài mẫu sáo rỗng, giáo điều.